Khác biệt tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa là gì?

Khác biệt tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa là gì?

Tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa khác nhau như thế nào?

Tưới nhỏ giọt và tưới phun sương là hai phương pháp tưới cây tự động được nhiều nhà vườn ưu tiên lựa chọn áp dụng. Tuy nhiên, hai phương pháp này có những đặc điểm giống và khác nhau.

Do đó, với những mô hình nông nghiệp khác nhau sẽ lựa chọn giải pháp tưới khác nhau. Chính vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về sự khác biệt tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa. Cùng điểm qua một số khác biệt như sau:

Tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa khác nhau như thế nào?

Căn cứ vào hình thức nước cung cấp cho cây trồng mà người ta phân thành hai phương pháp: Tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa. Tùy vào mục đích tưới tiêu mà người sử dụng sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất. Do đó, người dùng cũng cần phải có một số kiến thức cơ bản về hai phương pháp tưới này.

Tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa khác nhau như thế nào?

Khái niệm tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa

Đầu tiên, để phân biệt được tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa bạn cần nắm rõ khái niệm về hai phương pháp này. Tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa được hiểu như sau:

Tưới nhỏ giọt là?

Một trong các hình thức tưới mà nước sẽ nhỏ giọt từ từ và trực tiếp vào vùng rễ cây hoặc bề mặt đất. Quá trình này thực hiện thông qua một hệ thống gồm đường ống, van và đầu tưới nhỏ giọt. Các ống nhỏ sẽ cung cấp nước nước trực tiếp đến gốc, rễ cây với mục đích giảm thiểu tối đa sự bay hơi của nước.

Công nghệ tưới phun mưa

Tưới phun mưa là?

Được hoạt động hình thức tưới có sử dụng máy bơm nước kèm theo các ống dẫn nước và mũi phun tạo hình giọt mưa. Với hệ thống tưới nước tự động này, nước sẽ được phun ra như một cơn mưa trong tự nhiên. Tưới phun mưa mang lại hiệu quả cung cấp độ ẩm cho đất và làm mát cho cây trồng. Từ đó, kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển nhanh.

Công nghệ tưới phun mưa

Nguyên tắc tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa

Về nguyên tắc tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa gần như hoàn toàn khác nhau:

Tưới nhỏ giọt: hoạt động trên nguyên tắc cung cấp nước chậm nhưng đi trực tiếp vào đất. Phương pháp này nước sẽ ngầm trực tiếp vào trong đất, hạn chế tình trạng bay hơi hoặc thất thoát nước. Đồng thời, khi áp dụng phương pháp này thì nước sẽ được cung cấp đến nơi cần thiết là gốc hoặc rễ cây.

Tưới phun mưa: hoạt động dựa trên nguyên tắc nước phun ra từ đầu vòi dưới dạng giọt mưa, bao phủ trên toàn bộ cây trồng với tốc độ nhanh. Phương pháp này có hiệu quả trong việc làm mát và làm sạch cho cây trồng. Đồng thời, tưới phun mưa còn mang lại hiệu quả cao trong việc cung cấp độ ẩm cho đất. Qua đó, kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển tươi tốt hơn.

Mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt

Bài viết nên xem thêm: Cách làm máy phun sương đơn giản cho mọi gia đình

Ưu điểm tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa

Khi quyết định lựa chọn phương pháp tưới nhỏ giọt hay tưới phun mưa bạn nên quan tâm những ưu và nhược điểm của nó. Điều này giúp bạn tận dụng được tối đa hiệu quả của phương pháp tưới đó.

Ưu điểm tưới nhỏ giọt:

Đối với phương pháp tưới nhỏ giọt có những ưu điểm như sau:

Ưu điểm đầu tiên và dễ thấy nhất của phương pháp tưới này là khả năng tiết kiệm nước. Việc nước được dẫn tới tưới trực tiếp vào vùng rễ cây sẽ giúp nước không bị phun ra ngoài quá nhiều.

Đồng thời, khi nước được dẫn trực tiếp vào rễ cây như vậy sẽ giúp thúc đẩy rễ cây phát triển sâu, cây trồng phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, tưới nhỏ còn giúp hạn chế sự phát triển của cỏ dại mọc xung quanh cây trồng hoặc ở lối đi.

Ưu điểm tưới phun mưa

Đối với phương pháp tưới phun mưa có những ưu điểm như sau:

Phương pháp tưới phun mưa có ưu điểm là chi phí đầu tư cho hệ thống đường ống ban đầu khá thấp. Bạn không phải quá lo lắng về vấn đề tiền bạc khi đầu tư cho hệ thống tưới này. Đồng thời, hệ thống tưới phun mưa còn được lắp đặt và sử dụng một cách đơn giản và dễ dàng.

Nhược điểm tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa

Có thể thấy, hai phương pháp tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa có những ưu và nhược điểm gần như trái ngược nhau hoàn toàn. Ưu điểm của phương này lại là nhược điểm của phương pháp kia.

Nhược điểm của tưới nhỏ giọt:

Với hệ thống tưới nhỏ giọt có nhược điểm lớn nhất là chi phí đầu tư ban đầu khá cao, thời gian lắp đặt khá dài. Ngoài ra, với hệ thống đường ống của phương pháp này đòi hỏi bạn phải có sự kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.

Nhược điểm của tưới phun mưa:

Nhược điểm lớn nhất của tưới phun mưa là lãng phí rất nhiều nước. Lượng nước bị hao hụt có thể lên đến 80% do bị bay hơi hoặc phun ra ở nơi không cần thiết. Đồng thời, nước chỉ được tưới trên bề mặt đất nên không thể ngấm sâu vào đất. Và việc phun nước tràn lan ở mọi khu vực vô tình tạo điều kiện thích hợp cho cỏ dại sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, nước cung cấp cho cây thông qua hệ thống tưới phun mưa cũng không đều.

Tình trạng lãng phí nước khi tưới phun mưa

Nội dung tham khảo thêm: Ứng dụng của máy nén phun sương áp lực cao

Giữa tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa nên chọn loại nào?

Từ những phân tích ở trên, bạn cũng đã phần nào hình dung được sự khác biệt tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa. Do đó, bạn cần phải có sự xem xét toàn diện để đưa ra quyết định phù hợp. Mỗi phương pháp tưới sẽ phù hợp với một mô hình trồng trọt khác nhau.

Để mang lại hiệu quả và năng suất cao còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể tưới nhỏ giọt phù hợp với vườn trồng cây ăn trái, vườn rau, vườn ươm mầm,… Tuy nhiên, tưới phun mưa lại phù hợp với những khu vườn trồng cây hoặc trồng rau với mật độ dày mà cần độ ẩm cao.

Hy vọng bạn cảm thấy hài lòng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp về khác biệt tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa. Chúc bạn và gia đình sẽ lựa chọn được hệ thống tưới tiêu hiệu quả và phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Đối với các khu cũng nhà kính thì việc sử dụng các loạii tưới này thì bất tiện do đó việc ưu tiên sử dụng các máy tạo độ ẩm công nghiệp công suất lớn. Nhằm đảm bảo các hoạt động cũng như độ ẩm cho mọi không gian khu vực hoạt động tốt nhất.