Máy phun sương mát và phun hơi ấm cái nào tốt hơn?

Máy phun sương mát và phun hơi ấm cái nào tốt hơn?

máy làm ấm không khí hay làm mát không khí

Máy tạo độ ẩm phun sương mát và phun sương ấm không giống nhau nên các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải thích một số điểm khác biệt chính, ưu và nhược điểm của từng loại cũng như các lợi ích khác nhau bên dưới để giúp bạn tìm được loại phù hợp với mình.

Sự khác biệt giữa máy tạo độ ẩm làm mát và máy tạo độ ẩm ấm là gì?

Máy tạo độ ẩm phun sương mát và phun sương ấm đều bổ sung độ ẩm và độ ẩm cho không khí. Nhưng điểm khác biệt chính là máy tạo độ ẩm phun sương ấm tỏa ra hơi nước nóng.

Mặc dù máy tạo độ ẩm phun sương ấm gần như không mạnh bằng máy sưởi không gian; nhưng sự ấm áp của chúng có thể là sự bổ sung đáng hoan nghênh vào những đêm mùa đông lạnh giá.  Mặt khác, máy tạo độ ẩm phun sương mát sẽ giải phóng độ ẩm mát mẻ và là lựa chọn tuyệt vời để sử dụng quanh năm, đặc biệt nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô cằn với ít mưa.

máy tạo ẩm làm mát loại nhỏ

Lợi ích của máy tạo độ ẩm phun sương ấm:

Ưu điểm

 • Tốt hơn trong việc giảm vi khuẩn và vi trùng
 • Yên tĩnh hơn các lựa chọn phun sương mát mẻ
 • Sưởi ấm không khí mùa đông mát mẻ hơn
 • Nói chung rẻ hơn máy tạo độ ẩm phun sương mát

Nhược điểm

 • Hơi nước nóng có thể gây nguy hiểm cho trẻ em và vật nuôi
 • Có thể khiến đường mũi sưng lên, do đó không lý tưởng cho cảm lạnh
 • Tiêu thụ năng lượng cao hơn

Còn được gọi là máy hóa hơi, máy tạo độ ẩm phun sương ấm đã có mặt trên thị trường lâu nhất và chúng thường rẻ nhất. Cơ chế hoạt động rất đơn giản

Một bộ phận làm nóng bên trong làm sôi nước, từ đó giải phóng hơi nước vào phòng. Nhiệt độ cao làm giảm sự phát triển của vi khuẩn và vi trùng, hơn nữa chúng không gây ra nhiều tiếng ồn.

Vì máy tạo độ ẩm thường được sử dụng vào mùa đông nên hơi ấm của không khí có thể dễ chịu hơn hơi lạnh, đặc biệt nếu bạn sử dụng nó cạnh giường.

Nhược điểm chính của máy tạo độ ẩm phun sương ấm là nước nóng có thể gây nguy cơ bỏng, chẳng hạn như nếu máy bị rò rỉ hoặc lật nhào. Đó là lý do tại sao các chuyên gia của chúng tôi không khuyên dùng chúng trong nhà có trẻ nhỏ hoặc vật nuôi.

Lợi ích của máy tạo độ ẩm phun sương mát:

Ưu điểm

 • An toàn hơn khi sử dụng xung quanh trẻ em và vật nuôi
 • Có thể sử dụng quanh năm
 • Tiết kiệm năng lượng hơn so với các mẫu phun sương ấm
 • Đặc biệt hiệu quả trong việc giúp giảm nghẹt mũi và ho

Nhược điểm

 • Có thể tích tụ vi khuẩn phát triển dễ dàng hơn
 • Công nghệ quạt có thể to hơn tùy chọn phun sương ấm

Hầu hết các thiết bị được bán ngày nay đều là máy tạo độ ẩm phun sương mát. Vì vậy bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Theo thống cơ khi sử dụng hàng ngày sẽ không có nguy cơ gây bỏng. Nên chúng an toàn khi sử dụng, ngay cả khi ở gần trẻ sơ sinh. Chúng cũng hiệu quả hơn trong điều trị cảm lạnh và các vấn đề về xoang. Vì chúng có thể thu nhỏ đường mũi.

Một nhược điểm là máy tạo độ ẩm phun sương mát ồn hơn một chút, điều này có thể là vấn đề đối với những người ngủ ít – hơn nữa, sương mù mát mẻ không lý tưởng trong những tháng thời tiết lạnh khi bạn đã đắp chăn.

máy tạo ẩm làm mát không khí

Vậy nên sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương ấm hay mát tốt hơn?

Với máy tạo độ ẩm phun sương ấm và mát đều có hiệu quả như nhau trong việc bổ sung độ ẩm cho không khí trong nhà bạn, vì vậy, cả hai đều giúp giảm khô da và nứt môi, đồng thời giảm tĩnh điện quanh nhà.

Các mô hình phun sương mát đặc biệt hữu ích trong việc giảm bớt sự khó chịu về hô hấp và xoang liên quan đến cảm lạnh và ho. Nhưng nếu bạn có trẻ em hoặc thú cưng, các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên chọn máy tạo độ ẩm phun sương mát vì nó sẽ không gây nguy cơ bỏng.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, các chuyên gia của chúng tôi đều muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không lạm dụng nó. Đảm bảo rằng bạn đang điều chỉnh đúng công suất đầu ra của máy tạo độ ẩm (bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm hoặc để ý các dấu hiệu như ngưng tụ quá nhiều trên cửa sổ). Vì đặt máy ở mức độ ẩm quá cao có thể khiến vi khuẩn hoặc nấm mốc có hại phát triển, dẫn đến một loạt vấn đề mới.

Bài viết liên quan:

Máy tạo ẩm không khí công nghiệp

Có nên dùng máy tạo ẩm bằng nhựa hay không?

Tại sao máy phun sương không tạo ra độ ẩm khi hoạt động

Sự khác biệt tạo ẩm và tạo ẩm siêu âm là gì?