So sánh các kỹ thuật tạo ẩm hiện nay

So sánh các kỹ thuật tạo ẩm hiện nay

các loại máy phun sương hiên nay

Độ ẩm là một vấn đề quan trọng trong môi trường công nghiệp. Quá ít hoặc quá nhiều độ ẩm trong không khí, chẳng hạn như cửa hàng in, cơ sở trồng cần sa, nhà sản xuất tủ hoặc kho chứa thùng gỗ sồi, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hàng tồn kho và thiết bị của bạn. Hệ thống tạo ẩm công nghiệp rất quan trọng để điều chỉnh độ ẩm trong môi trường và ngăn ngừa các vấn đề tốn kém trong sản xuất do độ ẩm bị suy giảm.

Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về rất nhiều công nghệ tạo ẩm hiện có trên thị trường, sau đó là so sánh chi tiết về hiệu quả, chi phí lắp đặt và vận hành, v.v.

Các loại hệ thống tạo ẩm thương mại khác nhau

Nói rộng ra, có hai loại máy tạo độ ẩm công nghiệp hoặc thương mại: đẳng nhiệt và đoạn nhiệt.

Máy tạo ẩm đẳng nhiệt là loại máy đầu tiên được phát triển và sử dụng nhiệt để tạo ra hơi nước, sau đó phân phối vào hệ thống thông gió. Ban đầu, những máy tạo độ ẩm này sẽ lấy hơi nước từ các nồi hơi sưởi ấm không gian hiện có hoặc các quy trình chuyển khí thành hơi nước.

Tuy nhiên, các hóa chất được thêm vào nước lò hơi (để chống rỉ sét và ăn mòn) có thể gây nguy hiểm cho con người và môi trường. Xử lý nồi hơi theo mùa liên quan đến hóa chất và thường tốn kém.

Những máy tạo độ ẩm này rất phù hợp cho một số ứng dụng nhất định, nhưng chúng cần một lượng năng lượng khổng lồ để tạo ra hơi nước. Có nhiều loại máy tạo độ ẩm đẳng nhiệt khác nhau: đốt bằng gas, chuyển đổi từ hơi nước sang hơi nước, phun hơi nước trực tiếp, điện trở, hồng ngoại và hộp đựng điện cực.

Không giống như tạo ẩm đẳng nhiệt, máy tạo ẩm đoạn nhiệt sử dụng nhiệt trong không khí để làm bay hơi nước. Sử dụng một phần năng lượng của kỹ thuật đẳng nhiệt, hệ thống đoạn nhiệt có thể cung cấp khả năng kiểm soát độ ẩm chính xác hơn. Hệ thống tạo ẩm đoạn nhiệt cũng làm mát không khí xung quanh.

Máy tạo độ ẩm siêu âm (Đầu dò áp điện)

Loại máy tạo độ ẩm này hoạt động thông qua bộ chuyển đổi được đặt trong bể nước nông. Đầu dò dao động làm cho những giọt nước nhỏ vỡ ra khỏi bề mặt bồn tắm và bay vào không khí.

Quy trình này thường sử dụng nước khử khoáng để loại bỏ bụi khoáng trong khu vực được xử lý và ngăn chặn sự tích tụ khoáng chất trên đầu dò. Máy tạo độ ẩm siêu âm tiết kiệm năng lượng nhưng thường bị hạn chế về công suất. Một lợi ích khác của máy tạo độ ẩm siêu âm là các hạt nước siêu mịn.

máy tạo ẩm siêu âm loại lớn

Xem thêm: https://maytaoamnhayen.com/may-tao-am-khong-khi-sieu-am-cong-nghiep/

Máy phun khí nén

Tạo ẩm bằng máy phun khí nén là một quá trình được sử dụng để bổ sung độ ẩm cho không khí trong không gian. Với cách phá vỡ nước thành những giọt nhỏ có thể phân tán trong không khí. Phương pháp tạo ẩm này đạt được thông qua việc sử dụng khí nén, đẩy nước qua một vòi phun nhỏ hoặc bộ phun để tạo ra sương mù mịn.

Sương mù mịn do bộ phun tạo ra sẽ bay hơi nhanh chóng, bổ sung độ ẩm cho không khí mà không làm ướt bề mặt. Điều này làm cho máy tạo ẩm phun khí nén trở nên lý tưởng cho các ứng dụng công nghiệp như sản xuất dệt may, in ấn và sản xuất giấy, những nơi độ ẩm quá mức có thể gây hư hỏng thiết bị hoặc sản phẩm.

Hầu hết các máy phun khí nén đều có chi phí vận hành tương đối cao khi so sánh với các giải pháp đoạn nhiệt khác. Phải mất rất nhiều mã lực để nén không khí cần thiết cho việc tạo ẩm. Điều này làm tăng đáng kể mức tiêu thụ năng lượng và do đó, các hóa đơn tiện ích.

Nhìn chung, tạo ẩm bằng máy phun khí nén là một phương pháp đáng tin cậy và hiệu quả để bổ sung độ ẩm cho không khí, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng.

phun sương khí nén

Máy phun ly tâm

Máy phun ly tâm là một loại hệ thống tạo ẩm sử dụng đĩa quay tốc độ cao để phá vỡ nước thành những giọt nhỏ. Đĩa thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa và được cung cấp năng lượng bởi một động cơ điện, quay đĩa ở tốc độ cao.

Khi nước được thêm vào đĩa quay, nó sẽ văng ra ngoài, nơi nó vỡ ra thành những giọt nước và bị đẩy vào không khí. Kết quả là tạo ra một lớp sương mù mịn có thể nhanh chóng làm ẩm không gian nhưng thiếu hiệu quả và khả năng kiểm soát. Máy phun sương ly tâm lý tưởng để sử dụng trong các cơ sở công nghiệp lớn, chẳng hạn như nhà kho và nhà máy, nơi cần lượng ẩm lớn.

Máy tạo độ ẩm bằng hơi nước

Nhiều tòa nhà vẫn được trang bị phòng nồi hơi và bộ tạo ẩm bằng hơi nước. Các máy tạo ẩm bằng hơi nước của lò hơi này được cung cấp nhiên liệu bằng điện hoặc khí đốt và sử dụng nước sôi để cung cấp độ ẩm, nhiệt và nước nóng cho toàn bộ cơ sở. Hơi nước của nồi hơi giải phóng trực tiếp vào luồng không khí để tăng độ ẩm tương đối. Tuy nhiên, việc ngừng sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng nồi hơi truyền thống đã trở thành lựa chọn phổ biến của hầu hết các chủ sở hữu tòa nhà vì hơi nước có chứa các chất có hại.

Để chống lại các mối nguy hiểm của máy tạo độ ẩm trong phòng nồi hơi, hiện nay đã có sẵn máy tạo độ ẩm trao đổi nhiệt bằng hơi nước và hơi nước sạch hiện đại. Hệ thống tạo ẩm bằng hơi nước sạch được tạo thành từ một máy tạo hơi nước, có thể là nồi hơi đốt gas hoặc nồi hơi điện.

Vì điều bắt buộc là nước không có hóa chất nên nước được làm mềm thường được sử dụng để giảm thiểu sự tích tụ khoáng chất trong các không gian thương mại đã được xử lý cũng như lò hơi. Thiết bị nồi hơi bằng thép không gỉ được sử dụng thay cho hóa chất để chống gỉ. Nhược điểm lớn nhất là máy tạo ẩm bằng hơi nước sạch có chi phí vận hành rất cao.

máy phun sương hơi nước

Máy tạo độ ẩm phun sương áp suất cao

Những máy tạo độ ẩm này tạo ra những giọt nước có kích thước micron và sử dụng nhiệt xung quanh. Để làm bay hơi nước một cách nhanh chóng. Hệ thống sương mù có thể tạo ra các hạt nước rất nhỏ để giúp bay hơi và tăng độ ẩm. Việc tận dụng nhiệt có sẵn trong không khí làm cho những máy tạo độ ẩm này trở thành loại máy tạo độ ẩm tiết kiệm năng lượng nhất trong danh sách này.

Hầu hết các máy tạo độ ẩm phun sương đều được tạo thành từ một máy bơm áp suất cao có khả năng cung cấp nước với tốc độ 1.000 pound mỗi inch vuông (psi) cho nhiều vòi phun sương. Lỗ của vòi phun sương tiêu chuẩn có đường kính 0,004 đến 0,008 inch.

Nước được triển khai thông qua một cánh quạt, phá vỡ dòng nước thành hàng tỷ giọt nhỏ có kích thước micron. Một số vòi phun tiên tiến có thể tạo ra gần 5 tỷ giọt cực nhỏ (đường kính khoảng 5 micron) mỗi giây.

Xem thêm: https://maytaoamnhayen.com/may-phun-suong-tao-am-cong-nghiep/

Lợi ích

Một lợi ích khác của hệ thống tạo ẩm bằng sương mù áp suất cao là chúng yêu cầu không gian tối thiểu và chi phí lắp đặt rất thấp so với máy tạo ẩm bằng khí nén khô và hơi nước. Chúng cũng có chi phí bảo trì thấp vì máy bơm cao áp và bộ lọc nước không cần phải bảo dưỡng/thay thế thường xuyên. Ưu điểm lớn nhất là chi phí vận hành siêu thấp; máy tạo độ ẩm phun sương chất lượng sử dụng 1 mã lực cho mỗi 500 pound nước. Con số này ít hơn mức sử dụng năng lượng của máy làm ẩm bằng hơi nước và của máy làm ẩm bằng khí nén.

Nội dung liên quan:

Cách chọn máy phun sương theo công suất?

Mua máy phun sương công nghiệp cần hiểu vấn đề gì?