Các bộ phận của máy bơm nước gồm gì?

Các bộ phận của máy bơm nước gồm gì?

cấu tai của một máy bơm nước

cấu tai của một máy bơm nước

Nhận định cấu tạo của máy bơm nước ly tâm và nguyên lý hoạt động? Luôn là vấn đề thắc mắc về hoạt động của các bộ phận của máy bơm nước gồm gì mới có thể hoạt động tốt nhất. Trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn các dòng máy phù hợp.

Cấu tạo của máy bơm nước như thế nào?

Bánh công tác: kết cấu mang 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cộng có các chi tiết khác cố định mang trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto. Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép theo cách đúc chuẩn xác.

Những bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công việc đề nghị với độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất. Bánh công việc và Rôto của máy bơm nước đều phải được thăng bằng tĩnh và thăng bằng động để khi khiến việc bánh công việc không cọ xát vào thân bơm.

  • Trục bơm: thường được chế tác bằng thép hợp kim và được lắp mang bánh công tác phê chuẩn mối ghép then.
  • Bộ phận dẫn hướng vào: 2 bộ phận này thuộc thân máy bơm thường
  • Bộ phận dẫn hướng ra: (buồng xoắn ốc) đúc bằng gang có dạng hình tương đối phức tạp.
cấu tạo máy bơm nước ly tâm

cấu tạo máy bơm nước ly tâm

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm:

Một vật lúc quay quanh trục phải chịu 1 lực mang hướng kéo vật ra xa trục quay và có phương lực đi qua tâm quay. Đấy là lực ly tâm.

Hạt nước lúc nằm trên 1 đĩa tròn phẳng đang quay sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm và dịch chuyển dần từ tâm quay ra phía ngoài.

Bơm ly tâm là dòng bơm theo nguyên lý lực ly tâm. Nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Nhờ lực ly tâm, nước bị đẩy văng ra mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài duyệt cánh bơm đã được truyền cho chiếc nước, một phần tạo nên áp năng, một phần tạo thành động năng khiến cho nước di chuyển .

Trước khi máy bơm khiến cho việc, cần phải làm thân bơm (trong đó sở hữu bánh công tác) và ống hút được điền đầy chất lỏng, thường gọi là mồi bơm.

Khi máy bơm làm việc, bánh công việc quay, các phần tử chất lỏng ở trong bánh răng hoạt động dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài. Chuyển di theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy có áp suất cao hơn, đó là công đoạn đẩy của bơm.

Song song, ở cửa ngõ của bánh công tác tạo nên vùng với chân ko và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở cửa ngõ của máy bơm nước. Chất lỏng ở bể hút liên tiếp bị đẩy vào bơm theo ống hút, ấy là công đoạn hút của bơm.

Quá trình hút và đẩy của bơm là thời kỳ liên tục, tạo nên dòng chảy liên tiếp qua bơm.

Khoang dẫn hướng ra (thường có dạng xoắn ốc nên còn gọi là buồng xoắn ốc) để dẫn chất lỏng từ bánh công việc ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và còn với tác dụng biến 1 phần động năng của cái chảy thành áp năng thiết yếu .

Nhận dạng: cấu tạo của máy bơm nước ly tâm sở hữu ống hút đưa nước vào tâm của cánh bơm và ống đẩy nằm trên mép cánh.

nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ý tâm

nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ý tâm

Các đặc điểm của máy bơm nước ly tâm

khi hạt nước bị lực ly tâm đẩy trong khoảng tâm cánh bơm ra phía mép bơm, sẽ xuất hiện khoảng trống tại tâm cánh bơm. Áp suất tại khoảng trống này sở hữu thể nhỏ hơn áp suất khí trời và thậm chí mang lúc đạt gần đến độ chân ko tuyệt đối. Bơm ly tâm lý thuyết có thể hút nước ở độ sâu tối đa 10 m so với tâm cánh bơm. Thực tiễn bơm ly tâm hút được nước ở độ sâu trong khoảng 3 tới 8 m, tùy loại bơm.

Lực ly tâm tỷ lệ thuận mang trọng lượng của vật. Vì ko khí nhẹ hơn 1000 lần so với nước nên ví như khí lọt vào tâm cánh bơm, lực ly tâm sẽ tác dụng nhỏ hơn 1000 lần và không đủ sức kéo khối khí đó ra khỏi máy bơm, tạo chân không cho lượng chất lỏng kế tiếp tràn vào

Cánh bơm vẫn quay mà nước thì ko bơm được. Đây là hiện tượng lọt khí vào ống hút máy bơm ly tâm đang hoạt động. Thực tại thường gọi là “bơm bị e (air)”. Vì lý do này, người ta sử dụng bơm ly tâm chỉ ở các nơi với điều kiện lắp đặt nhất mực và ống hút của bơm ly tâm lúc nào cũng phải đầy nước.

Xem thêm nội dung liên quan khác cũng như mau sản phẩm tại đây:

Có nên lắp máy phun sương làm mát cửa hàng

Khác biệt máy phun sương cao áp và phun sương công nghiệp