Các loại máy bơm mini và những điều cần biết!

Các loại máy bơm mini và những điều cần biết!

các loại máy bơm phun sương và ứng dụng

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng máy bơm ngày càng nhiều. Cho nên, máy bơm mini được ra đời nhằm phục vụ tối đa nhu cầu công việc của người tiêu dùng. Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu suất làm việc cao và giá thành khá rẻ nên máy bơm mini đang ngày càng được nhiều người tin tưởng sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những về điều cần biết về các loại máy bơm mini .

Các loại máy bơm nước mini

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy bơm nước mini được phân thành nhiều loại tùy vào các tiêu chí khác nhau. Về cơ bản có 2 tiêu chí phổ biến để phân biệt:

Căn cứ vào nguồn nhiên liệu sử dụng có thể phân ra thành các loại sau: 

 • Máy bơm nước mini sử dụng điện 220V
 • Máy bơm nước mini dùng bình ắc quy 12 – 24V
 • Máy bơm nước mini dùng pin 3V
 • Máy bơm nước mini chạy bằng xăng
 • Máy bơm nước mini dùng năng lượng mặt trời

Căn cứ theo mục đích sử dụng, máy bơm mini có thể phân thành: 

 • Máy bơm mini dùng để rửa xe
 • Máy bơm nước mini dùng cho hồ cá
 • Máy bơm mini để tưới cây
 • Máy bơm mini cho tiểu cảnh, hòn non bộ

Nôi dụng có thể tham khảo thêm: Cách chọn máy tạo ẩm hoạt động tốt nhất

Tuy nhiên, để giúp bạn dễ dàng lựa chọn được dòng máy bơm mini phù hợp, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu các loại máy bơm mini phổ biến hiện nay:

Máy bơm nước mini 3V

Dòng máy bơm này sử dụng động cơ điện mini 3V. Nguồn cung cấp điện là các loại pin tiểu hoặc pin đại thông thường. Máy được thiết kế nhỏ, gọn cùng trọng lượng rất nhẹ. Chiều dài máy chỉ khoảng 5cm nên có thể dễ dàng mang đi xa.

Mặc dù có kích thước khá nhỏ nhưng máy có thể bơm nước lên cao tới khoảng 20cm. Vì vậy, loại máy này thường được dùng để bơm nước cho các bể cá cảnh, lọc cặn bẩn và tạo oxy trong nước.

máy bơm nước chìm mini 3V

Ngoài ra, có một số loại máy bơm nước mini sử dụng điện áp khoảng 5V của pin sạc USB. Loại này được dùng để bơm nước uống từ bình nước, hoặc để bơm rượu, bơm xăng.

Máy bơm nước mini 12V

Tương ứng với tên gọi máy bơm nước mini 12V là dòng máy bơm sử dụng động cơ điện 12V. Nguồn cung cấp điện chính cho loại máy này là các bình ắc quy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người ta có thể dùng bộ chuyển đổi nguồn điện để chuyển điện áp 220V thành 12V và cắm vào máy để sử dụng.

máy bơm nước 12 V

Máy  bơm nước mini 12V thường được dùng làm hệ thống phun sương phục vụ cho việc tưới cây. Ngoài ra, máy này còn có thể được sử dụng để bơm tăng áp cho một số thiết bị như: máy giặt, bình nóng lạnh hoặc dùng để rửa xe, phun thuốc trừ sâu… Đồng thời, cũng giống như máy bơm mini 3V mà này cũng được dùng để bơm nước cho hồ cá, cho hòn non bộ và tạo oxy cho nước.

Máy bơm nước mini 220V

Máy bơm nước mini 220V sử dụng động cơ điện 220V. Đây là loại điện áp 1 pha dân dụng, phổ biến trong các hộ gia đình. Máy này có kích thước và công suất lớn hơn rất nhiều so với các dòng máy bơm chạy pin hoặc ắc quy như ở trên.

Do có công suất khá lớn nên máy thường được sử dụng để bơm nước sinh hoạt trong gia đình. Đồng thời, máy bơm này còn được sử dụng để phục vụ các nhu cầu trong cuộc sống như: rửa xe, tưới cây, rửa chuồng trại, bơm tăng áp cho một số thiết bị như máy giặt, vòi sen… Ngoài ra, một số loại bơm chìm mini với điện áp 220V còn được dùng để hút nước thải sinh hoạt hoặc trong các đài phun nước…

Máy bơm nước mini chạy bằng xăng

Khác với các loại máy bơm ở trên, máy bơm mini chạy xăng sử dụng động cơ xăng 4 thì nên có công suất lớn lên tới vài HP. Mặc dù có công suất tương đối lớn nhưng đây vẫn được được gọi là máy bơm mini.

Bởi lẽ, so với các dòng máy bơm chạy xăng khác trên thị trường thì dòng máy bơm này có công suất nhỏ hơn khá nhiều . Đồng thời, loại máy này cũng được thiết kế rất gọn gàng, có thể di chuyển một cách dễ dàng.

máy bơm nước mini chạy bằng xăng

Dòng máy này thường được dùng để bơm cấp nước cho việc tưới tiêu ruộng đồng, cây trái. Đây là loại máy được các nhà vườn ưa chuộng vì tính linh hoạt, dễ dàng mang đi, không quá cồng kềnh như các loại máy bơm mini chạy xăng khác.

Bài viết liên quan: Các loại loại hình máy phun sương tao ẩm hiện nay

Máy bơm nước mini năng lượng mặt trời

Thông thường, máy bơm nước mini năng lượng mặt trời được dùng để bơm nước cho bể cá hoặc tiểu cảnh. Loại máy bơm này sử dụng năng lượng mặt trời nhờ vào sự hấp thụ của tấm pin sau đó chuyển hóa thành điện năng với điện áp 12V. Lượng điện năng này sẽ cung cấp cho bơm hoạt động.

Máy cũng có ưu điểm nhỏ gọn, linh hoạt và mang đi mang lại một cách thuận tiện. Máy được thiết kế với công nghệ cao đảm bảo an toàn điện rất tốt, giảm nguy cơ gây nguy hiểm cho người và chống chập cháy.

Tuy nhiên, nhược điểm của máy là hoạt động phụ thuộc vào thời tiết, chỉ sử dụng được khi có nắng. Công suất cũng không cao nên máy thường được đặt một chỗ thích hợp nhất để bơm nước cho tiểu cảnh, hồ cá.

Ưu điểm máy bơm mini

Máy bơm nước mini hiện nay được đánh giá là thiết bị quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Cũng bởi vì các ưu điểm mà các sản phẩm máy bơm nước mini mang lại. Nổi bật như:

 • Thiết kế nhỏ gọn, nên dễ dàng vận chuyển, đồng thời khi lắp đặt không chiếm quá nhiều diện tích.
 • Công suất máy đa dạng từ nhỏ đến lớn phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.
 • Chi phí đầu tư thấp, giá thành các dòng máy này khá rẻ, phù hợp với tất cả mọi người.
 • Đa số các dòng máy bơm nước mini hiện nay là tự mồi nên rất tiện lợi.

Ứng dụng máy bơm nước để tưới cây

Nhiều người nghĩ rằng máy bơm nước mini có công suất nhỏ nên không được ứng dụng nhiều. Tuy nhiên, mặc dù có công suất nhỏ nhưng các loại máy bơm mini vẫn được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Chúng vẫn được ứng dụng trong nhiều công việc cũng như lĩnh vực khác nhau:

Dùng bơm nước từ dưới giếng lên bồn chứa
Dùng máy bơm nước mini làm bơm tăng áp để rửa xe, tưới vườn, bơm thuốc…
Dùng trong các ngành công nghiệp để bơm hóa chất.
Dùng để tưới tiêu trong nông nghiệp, bơm thoát nước cho ao hồ

Với những ứng dụng kể trên, chúng ta có thể thấy được tính ứng dụng khá cao của máy bơm nước mini. Do đó, máy bơm đã trở thành một thiết bị cực kỳ hữu ích và cần thiết cho tất cả chúng ta.

Hy vọng với những thông tin về các loại máy bơm mini trên đây có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn loại máy bơm phù hợp. Đọc và thâm  khảo thêm các dòng máy tạo độ ẩm công nghiệp cho không gian lớn hoạt động cực kỳ hiệu quả.