Cách chọn máy tạo độ ẩm tốt nhất như thế nào?

Cách chọn máy tạo độ ẩm tốt nhất như thế nào?

hệ thống tạo ẩm công nghiệp như thế nào

Máy tạo độ ẩm bạn chọn cho dự án thương mại của mình rất quan trọng. Loại máy tạo độ ẩm bạn chọn và hậu cần lắp đặt liên quan sẽ ảnh hưởng đáng kể đến mọi thứ, từ chất lượng không khí đến việc tuân thủ OSHA, vì vậy bạn phải xác định đúng máy tạo độ ẩm phù hợp để quản lý không khí thương mại tối ưu.

Sử dụng hệ thống tạo ẩm công nghiêp có tác dụng gì?

Hệ thống phun sương nhà xưởng cho phép bạn tăng hoặc giảm mức độ ẩm cho các môi trường công nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các môi trường công cộng khác. Trong khi hầu hết các tòa nhà đều có hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió, chỉ một số ít có hệ thống tạo độ ẩm. Đây là một sự giám sát đáng kể trong quản lý chất lượng không khí thương mại vì độ ẩm không khí tối ưu mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Sức khỏe: Độ ẩm tương đối thấp trong nhà góp phần làm tăng tỷ lệ lây nhiễm do các bệnh lây truyền qua không khí cũng như gia tăng các vấn đề về hô hấp.
  • Tuân thủ OSHA: OSHA quy định phạm vi độ ẩm trong nhà được chấp nhận là 20–60%.
  • Hiệu quả năng lượng: Chi phí của máy tạo độ ẩm có thể được bù đắp bằng cách giảm thiểu chi phí sưởi ấm, hư hỏng thiết bị, các vấn đề sức khỏe bất lợi và các chi phí liên quan (vắng mặt, yêu cầu bảo hiểm, v.v.).
  • Bảo vệ hàng hóa: Môi trường thương mại, chẳng hạn như nhà kho và phòng thí nghiệm, cần kiểm soát độ ẩm trong phạm vi 5–10% so với nhiệt độ cài đặt để bảo vệ hàng hóa và các mặt hàng khác.
  • Giảm tĩnh điện: Tĩnh điện có thể làm hỏng thiết bị điện tử và không an toàn khi có vật liệu nguy hiểm hoặc dễ nổ.
lựa chọn hệ thống máy tạo ẩm

Máy tạo ẩm công nghiệp

Hai loại máy tạo độ ẩm để quản lý không khí

Các kỹ sư thường chọn một trong hai loại máy tạo độ ẩm: đẳng nhiệt hoặc đoạn nhiệt. Mỗi loại đều có ưu điểm và thách thức riêng.

Làm ẩm đẳng nhiệt

Trong hệ thống này, năng lượng nhiệt bên ngoài tạo ra hơi nước hoặc hơi nước. Nhiệt độ không khí gần như không đổi. Hệ thống này cung cấp khả năng kiểm soát độ ẩm chính xác và không làm tăng không gian tải nhiệt. Đây cũng là một hệ thống vệ sinh đặc biệt (môi trường trung bình trên 212° F hoặc 100° C). Tuy nhiên, hệ thống humification đẳng nhiệt đòi hỏi nguồn nhiệt bên ngoài như hơi nước, nước nóng, điện hoặc khí đốt.

Độ ẩm đoạn nhiệt

Trong hệ thống này, nước (trái ngược với hơi nước) được đưa vào không khí. Không khí vũ trụ hoặc luồng không khí cung cấp năng lượng để bốc hơi. Không có nhiệt nào được thêm vào từ nguồn bên ngoài.

Hệ thống tạo ẩm đoạn nhiệt có thể bù đắp tải làm mát, đặc biệt là trong mùa cao điểm, giúp tiết kiệm năng lượng. Hệ thống này cũng cung cấp khả năng kiểm soát độ ẩm chính xác và là một lựa chọn tốt khi không có hơi nước hoặc khí đốt. Tuy nhiên, có khả năng cần có nhiều bộ xử lý không khí (AHU) mở rộng hơn do khoảng cách hấp thụ dài hơn. Trong một số ứng dụng, có thể cần thêm công suất sưởi ấm.

Nên lắp đặt máy tạo độ ẩm ở đâu?

Có hai vị trí để lắp đặt máy tạo độ ẩm thương mại. Máy tạo độ ẩm ống dẫn là loại lắp đặt phổ biến nhất. Trong cấu hình này, hơi được phân phối qua hệ thống ống dẫn. Hơi đó có thể được tạo ra bên trong hoặc bên ngoài ống dẫn. Hệ thống này phổ biến vì nó không ảnh hưởng đến bố cục hiện có và có thể sử dụng quạt và hệ thống sưởi hiện có để thực hiện phân phối và làm nóng lại.

Tuy nhiên, nó đòi hỏi phải kiểm tra và bảo trì tốn nhiều công sức. Ngoài ra còn có nguy cơ tiềm ẩn là hệ thống ống gió bị ngưng tụ, nấm mốc và vi khuẩn không được giám sát.

Máy tạo độ ẩm độc lập không phụ thuộc vào hệ thống ống dẫn. Thay vào đó, nó phân phối hơi nước trong không gian, thường là bằng một đơn vị đóng gói. Những loại này ít phổ biến hơn máy tạo độ ẩm có ống dẫn, nhưng chúng hiệu quả khi bạn chỉ cần tạo độ ẩm trong một vùng duy nhất, khó lắp đặt lại không gian hiện có hoặc bạn muốn điều khiển máy tạo độ ẩm riêng biệt với hệ thống HVAC.

Tuy nhiên, các đơn vị độc lập có thể cung cấp khả năng tiếp cận sàn để vận hành, kiểm tra và bảo trì dễ dàng hơn. Cuối cùng, các mô hình độc lập có thể yêu cầu một số đơn vị để phân phối đầy đủ, điều này sẽ ảnh hưởng đến chi phí.

máy tạo ẩm công nghiệp lựa chọn thế nào

Các cân nhắc chung khi lựa chọn máy tạo độ ẩm

Khi nghiên cứu máy tạo độ ẩm cho không gian thương mại của bạn, hãy nhớ rằng mọi loại máy tạo độ ẩm, trừ hơi nước trực tiếp, đều cần dịch vụ nước. Có thể là nước sinh hoạt hoặc nước khử khoáng (DM), nước khử ion (DI) hoặc nước thẩm thấu ngược (RO). Ngoài ra, một số (nhưng không phải tất cả) máy tạo độ ẩm đều cần nước đã qua xử lý.

Xử lý nước có xu hướng làm tăng đáng kể chi phí lắp đặt và vận hành, nhưng nó cũng có thể cải thiện hiệu suất hoạt động chung của máy tạo độ ẩm. Sử dụng đúng loại nước cũng có thể giảm thiểu thời gian bảo dưỡng và giảm lượng khoáng chất rơi vào không gian. Lưu ý rằng sử dụng nước mềm có thể giảm thời gian bảo dưỡng (bằng cách giảm cặn bám trên các thành phần của máy tạo độ ẩm), nhưng nó có thể làm tăng lượng khoáng chất rơi vào.

Bài viết liên quan:

Nước trong máy tạo độ ẩm là nước gì?

Ưu điểm của việc tự chế máy phun sương đơn giản là gì?

Hướng dẫn sử dụng máy phun sương mini tạo ẩm đúng cách