Cách khắc phục đầu béc phun sương bị tắc hiệu quả

Cách khắc phục đầu béc phun sương bị tắc hiệu quả

cách khắc phục đầu béc phun sương bị tắc hiệu quả

Với những ưu điểm vượt trội và tiết kiệm nước, béc phun sương đã dần trở nên quen thuộc trong việc chăm sóc cây trồng. Thế nhưng trong quá trình sử dụng, đầu béc không thể tránh khỏi việc bị tắc. Vậy nguyên nhân – cách khắc phục đầu béc phun sương bị tắc là gì? Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết nhất, nhằm hạn chế và khắc phục tình trạng béc bị tắc.

Đầu béc phun sương bị tắc – nguyên nhân do đâu?

Thực tế, theo khảo sát, béc phun sương bị tắc xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong các máy phun sương tạo ẩm công nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ liệt kê những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến việc tắc béc.

Nước chứa nhiều cặn bẩn

Nếu nước nhà bạn nối với béc có chứa nhiều cặn bẩn và phèn, đó có thể chính là nguyên nhân khiến cho đầu béc bị tắc. Đặc biệt, đối với những hệ thống phun sương ngày nay đa phần đều sử dụng nước giếng, nước không được xử lý kỹ sẽ rất dễ chứa bụi và có phèn. Trong khi đó, lỗ phun sương rất nhỏ, hầu hết chỉ khoảng 0.2mm. Khi những chất bẩn và cặn đọng lại ở lỗ phun sương quá nhiều thì béc sẽ bị tắc.

Lõi lọc của béc đã quá cũ

Lõi lọc của béc có tác dụng ngăn chặn những bụi bẩn và các chất cặn gây ra tắc đầu béc. Lõi lọc của béc quá cũ sẽ là một trong những nguyên nhân khiến béc bị nghẽn nước. Thông thường, khi lõi chuyển sang màu vàng đục hay màu cam thì bạn có thể thay lõi khác được rồi.

sủ dụng đâu béc khác

Bài viết liên quan: Béc tưới lan nên dùng loại nào? Ưu nhược điểm béc tưới lan

Béc phun sương đã bị oxy hóa

Béc phun sương sau một thời gian lâu không sử dụng hay gặp nước mưa thường dễ bị gỉ sét. Điều này khiến cho béc của bạn dễ bị tắc nghẽn do hiện tượng gỉ sét gây ra. Những vết gỉ sét có thể sẽ bít các lỗ phun sương của béc.

Béc phun sương bị lỗi kỹ thuật

Một nguyên nhân trực tiếp dẫn đến đầu béc bị tắc không thể không nhắc đến các lỗi kỹ thuật. Ví dụ điền hình đó là khi bạn không may mua phải béc bị lỗi dẫn đến khi lắp đặt béc không thể phun sương. Hoặc do trong quá trình lắp đặt béc phun sương, người thợ đã lắp đặt sai kỹ thuật. Từ đó, béc có thể bị mắc kẹt và không thể sử dụng được.

Nước nhiễm phèn và bụi bẩn gây tắc nghẽn đầu béc

Trên đây là 4 nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến việc đầu béc phun sương bị tắc. Hy vọng rằng bạn đã nắm bắt được những nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn ở béc. Từ đó, cùng chúng tôi đi tìm hiểu một vài cách khắc phục tình béc phun sương bị tắc ở phần dưới đây.

Cách khắc phục đầu béc phun sương bị tắc hiệu quả

Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một vài cách khắc phục hiệu quả nhất khi béc không may bị tắc như sau.

Vệ sinh đầu béc phun sương thường xuyên

Vệ sinh béc thường xuyên là một trong những cách giúp cho đầu béc không bị bít lại gây tắc. Vì thế, bạn nên tạo thói quen thường xuyên vệ sinh béc để chúng luôn đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Để tiến hành vệ sinh béc, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Tháo béc ra khỏi đế.
  • Bước 2: Tháo đầu phun ra khỏi thân của béc.
  • Bước 3: Lấy nước rửa đầu béc kết hợp thổi mạnh và lau đầu béc. Việc này giúp đẩu bay những bụi bẩn tích tụ bên trong.
  • Bước 4: Nên nhớ vệ sinh cả thân béc, pít tông và lò xo. Điều này giúp hạn chế tình trạng tắc do bụi và cả han gỉ.
  • Bước 5: Lắp lại béc vào hệ thống và hoàn thành vệ sinh.

Thay lõi lọc của béc khi quá cũ

Khi lõi lọc quá bẩn và cũ thì hiệu quả lọc của béc sẽ giảm. Điều này chỉ ra rằng bạn cần phải kiểm tra và thay lọc cho béc khi thấy cũ. Thường thì sau 3 đến 4 tháng sử dụng, bạn có thể tiến hành thay lõi. Nếu nguồn nước không được tinh khiết lắm thì tầm 1 đến 2 tháng bạn nên kiểm tra và thay lõi.

thay lõi lọc cũ

Thay đầu béc phun sương khi bị han gỉ

Sau một thời gian sử dụng, những chiếc béc bằng kim loại dễ bị gỉ sét. Để khắc phục điều này dẫn đến việc tắc béc, bạn nên thường xuyên kiểm tra chúng. Nếu đã quá gỉ sét, bạn nên thay mới để đảm bảo nguồn nước phun ra được liên tục. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng béc nhựa thay thế.

Chọn mua béc kỹ càng và lắp đặt đúng kỹ thuật

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có một nguyên nhân khác đến từ lỗi kỹ thuật sản phẩm và lắp đặt. Để khắc phục được điều này, bạn nên chọn mua sản phẩm ở những nơi uy tín. Đồng thời, yêu cầu thợ lắp đặt kiểm tra lại trước khi nghiệm thu công trình.

Từ những nguyên nhân khiến đầu béc bị tắc nghẽn, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn một vài cách thức khắc phục hữu hiệu nhất. Thực chất, bạn chỉ cần chăm chỉ vệ sinh béc theo định kỳ và thường xuyên kiểm tra béc. Chỉ cần vậy, những chiếc béc sẽ hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Nội dung nên đọc thêm: Béc phun sương bằng đồng và những điều cần biết

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn chỉ ra được những nguyên nhân – cách khắc phục đầu béc phun sương bị tắc. Mong rằng với những chia sẻ phía trên, bạn sẽ khắc phục được tối đa nhất tình trạng béc bị tắc. Từ đó, hệ thống phun sương sẽ luôn được hoạt động một cách liên tục. Mọi sự gián đoạn do hệ thống béc phun sương bị tắc vì thế cũng giảm đi đáng kể.