Cách quản lý độ ẩm trong nhà xưởng hiệu quả nhất

Cách quản lý độ ẩm trong nhà xưởng hiệu quả nhất

nguyên nhân làm thay đổi độ ẩm nhà xưởng

Việc quản lý độ ẩm có vai trò rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp như: Kéo dài tuổi thọ máy móc, bảo quản sản phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân công,… Cùng tìm hiểu các cách quản lý độ ẩm trong nhà xưởng và chọn ra phương án phù hợp nhất với doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

Tại sao nên áp dụng cách quản lý độ ẩm trong nhà xưởng

Độ ẩm không khí có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau như: Thực phẩm, dược phẩm, hóa chất, vật liệu xây dựng,… Đặc biệt đối với hệ thống phòng sạch thì yếu tố độ ẩm cần được theo dõi thường xuyên và kiểm soát. Đây là yếu tố quan trọng vì độ ẩm không phù hợp sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đối với quốc gia có độ ẩm không khí trung bình cao thì các cách quản lý độ ẩm trong nhà xưởng cần được quan tâm hơn nữa. Doanh nghiệp cần kiểm soát độ ẩm phù hợp và áp dụng các phương án phù hợp với từng lĩnh vực sản xuất. Nhờ đó sẽ làm giảm tỷ lệ hư hại sản phẩm và các máy móc, thiết bị trong nhà xưởng.

độ ẩm nhà xưởng là vấn đề mỗi doanh nghiệp

Bài viết xem thêm: Ứng dụng của máy tạo ẩm công nghiệp ở các ngành nào?

Độ ẩm trong nhà xưởng phát sinh từ nguồn nào?

Độ ẩm trong nhà xưởng có thể phát sinh từ 03 nguồn chính:

– Do không khí tích tụ, tồn đọng sẵn từ trong nhà xưởng.

– Sản sinh từ các nguyên liệu chứa trong xưởng (thực phẩm, vật liệu,…)

– Từ môi trường bên ngoài tràn vào trong nhà xưởng.

Độ ẩm không phù hợp sẽ gây ra nhiều thiệt hại lớn cho doanh nghiệp như: Sản phẩm giảm chất lượng, nhanh hư hỏng, thiết bị máy móc giảm tuổi thọ,… tạo thêm các khó khăn trong quá trình bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.

Độ ẩm quá cao còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân công nhà xưởng, làm giảm năng suất lao động và giảm sản lượng công việc. Vì vậy, áp dụng các cách quản lý độ ẩm trong nhà xưởng là vấn đề mà doanh nghiệp nào cũng nên quan tâm thực hiện.

Các cách quản lý độ ẩm trong nhà xưởng hiệu quả cao

Quản lý độ ẩm nhà xưởng có thể được thực hiện bằng nhiều cách. Doanh nghiệp có thể áp dụng một số cách phổ biến như sau:

Theo dõi và đo lường độ ẩm trong nhà xưởng

Để biết được độ ẩm trong nhà xưởng có phù hợp với sản xuất hay không thì doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi và đo lường giá trị độ ẩm.

Doanh nghiệp có thể dùng các loại máy đo độ ẩm mua ngoài thị trường. Tùy vào mỗi ngành nghề sản xuất mà áp dụng tiêu chuẩn độ ẩm tương ứng. Trong quá trình theo dõi nếu độ ẩm thay đổi quá cao hoặc quá thấp, doanh nghiệp nên có các phương án điều chỉnh để không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của nhà xưởng.

nguyên nhân làm thay đổi độ ẩm nhà xưởng

Cách điều chỉnh giảm độ ẩm nhà xưởng

Áp dụng hệ thống thông gió: Bộ phận thông gió đóng vai trò đào thải hơi ẩm, khí bẩn trong khi sản xuất. Chúng giúp cung cấp nguồn khí mới và thoáng mát vào không gian nhà xưởng. Doanh nghiệp có thể chọn phương án thông gió tự nhiên hoặc thông gió cưỡng bức để giảm độ ẩm.

– Dùng máy hút ẩm:

Máy hút ẩm sẽ giúp làm giảm độ ẩm trong thời gian ngắn và hiệu quả hơn. Doanh nghiệp cần lưu ý chọn loại máy có công suất phù hợp với không gian nhà xưởng để bố trí số lượng phù hợp. Doanh nghiệp cũng cần chú ý vị trí đặt máy ở nơi thích hợp để không làm ảnh hưởng đến công nhân nhà xưởng.

– Sử dụng các loại máy sấy:

Việc dùng các thiết bị sấy nóng để làm khô không khí cũng là một phương án quản lý độ ẩm hiệu quả. Tuy nhiên vì máy sấy khá nóng nên doanh nghiệp cũng cần lưu ý đặt máy tại vị trí thích hợp. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng để người lao động.

– Dùng hệ thống điều hòa:

Ngoài công dụng làm mát, máy điều hòa còn giúp khắc phục độ ẩm cao với chức năng làm khô. Doanh nghiệp có thể dùng chức năng này để điều chỉnh độ ẩm về mức cho phép.

Cách điều chỉnh tăng độ ẩm nhà xưởng

Độ ẩm trong nhà xưởng quá thấp cũng gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp. Một số lĩnh vực sản xuất yêu cầu độ ẩm không khí cao để quá trình sản xuất và bảo quản được thuận lợi. Nhiều ngành nghề tiếp xúc nhiều với nhiệt thường có không khí nóng và khô, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động. Vì vậy, việc làm tăng độ ẩm là điều cần nhiều doanh nghiệp quan tâm thực hiện.

Có nhiều cách quản lý độ ẩm trong nhà xưởng làm tăng độ ẩm mà doanh nghiệp có thể áp dụng:

– Dùng hệ thống thông gió:

Bằng cách đổi mới nguồn khí với môi trường bên ngoài để mang độ ẩm vào nhà xưởng. Trường hợp độ ẩm bên ngoài không đủ đáp ứng nhu cầu độ ẩm trong nhà xưởng, doanh nghiệp có thể bổ sung các biện pháp khác. Chẳng hạn như dùng hệ thống cân bằng độ ẩm, lắp tấm Air Cooling,… để bổ sung thêm hơi nước vào không khí.

– Dùng hệ thống phun sương:

Các loại máy phun sương nhà xưởng sẽ lập tức cung ứng một lượng hơi nước trực tiếp vào bầu không khí nhà xưởng. Từ đó sẽ giúp tình trạng khô nóng được cải thiện nhanh chóng, giúp làm tăng độ ẩm hiệu quả trong thời gian ngắn.

Phun sương là cách làm tăng độ ẩm

Nội dung liên quan: Nguyên tắc làm mát của thiết bị phun sương

Bài viết trên đã chia sẻ đến độc giả các cách quản lý độ ẩm trong nhà xưởng. Tùy mỗi đặc điểm kinh doanh của từng doanh nghiệp mà nên chọn giải pháp hiệu quả và thiết thực nhất. Chọn lựa phương án tốt nhất sẽ giúp giải quyết vấn đề độ ẩm nhanh chóng và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.