Cách trồng, chăm sóc măng tây cần lưu ý những gì?

Cách trồng, chăm sóc măng tây cần lưu ý những gì?

cách trồng và chăm sóc măng tay

cách trồng và chăm sóc măng tay

Măng tây là một trong những loại rau đòi hỏi sự kiên nhẫn để trồng và chăm sóc. Loại rau này rất ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong cây có chứa hàm lượng lớn vitamin B, vitamin C, canxi và sắt. Nó thích nghi được với hầu hết các vùng khí hậu, nhưng tốt nhất vẫn là nơi có nhiệt độ ôn hòa. Tuy nhiên, một khi đã học được cách trồng thì nó rất đơn giản.

Chọn Giống Măng Tây

Măng tây là một loài cây đơn tính, nghĩa là một cây chỉ có thể là cây cái hoặc đực. Cây đực có khả năng phát triển và cung cấp sản lượng tốt hơn so với cây cái. Chính vì điều này, nhiều giống cây mới đã được lai tạo đặc biệt, toàn bộ đều là đực. Các giống gia truyền, giống cũ vẫn là có pha trộn của cây cái và đực.

Khi bạn muốn nâng cao năng suất và sản xuất thì nên lựa chọn giống mới. Chi phí của nó không cao hơn các giống cũ quá nhiều.

Hướng Dẫn Cách Trồng Măng Tây

Măng tây là cây lâu năm, vì vậy bạn cần có kế hoạch trước khi trồng loại cây này.

Thời Điểm Trồng Măng Tây Thích Hợp

Thông thường, măng tây sẽ được trồng vào đầu xuân khi khí hậu khá mát mẻ. Nếu bạn trồng cây từ hạt giống, cần lên kế hoạch từ trước. Bắt đầu gieo hạt để chúng phát triển khoảng 8cm. Khi đạt chiều cao này thì mang ra trồng ngoài đất.

Tuy nhiên, người ta thường trồng măng tây thì thân. Chỉ cần cắm xuống đất, cây có thể dễ dàng sống và sinh trưởng.

Trồng Măng Tây Ở Đâu?

Chọn nơi và nguồn đất là rất quan trọng để trồng và chăm sóc măng tây. Bởi vì bạn có thể thu hoạch măng tây có thể lên đến 20 năm. Thông thường, nên chọn vùng đất nhô cao. Vì chúng có khả năng thoát nước lớn và cũng dễ dàng thu hoạch.

Măng tây thích ánh nắng mặt trời, mặc dù nó có thể chịu được bóng râm. Tuy nhiên, bạn nên chọn nơi điều kiện mặt trời tối ưu để cây có thể phát triển tốt nhất. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng địa điểm trồng cây theo kế hoạch sẽ không có cỏ dại.

Cách Trồng Măng Tây

Đảm bảo đất trồng không có cỏ dại, tốt nhất nên làm đất theo rãnh. Cải thiện dinh dưỡng cho đất bằng việc bổ sung thêm phân bón. Trồng cây măng tây cách nhau một khoảng 45cm.

Có một lời khuyên là nên ngâm thân và rễ cây trong trà ủ nửa giờ trước khi trồng. Nếu như không có trà ủ, bạn có thể sử dụng nước sạch. Mục đích là để hydrat hóa toàn bộ khối rễ giúp nó dễ lan rộng hơn.

cách trồng măng tây

Tạo các gò đất cao từ 10 đến 15cm, cẩn thận đặt thân vào, trải rễ ra đều. Lắp đất chặt tay sau đó tưới nước cho cây. Khi chồi bắt đầu xuất hiện, thêm đất cho đến khi nó lấp đầy các rãnh.

Chăm Sóc Măng Tây

Măng tây vẫn có thể mọc trong tự nhiên. Điều này thường thấy ở khu vực có nhiều mưa và khí hậu mát mẻ. Nếu điều kiện không thật sự thuận lợi, thì măng tây cần có một chế độ chăm tốt.

Ánh Sáng

Ánh sáng đầy đủ là điều kiện để măng tây phát triển tốt. Lý tưởng nhất là cho măng tây có thể hấp thụ ánh mặt trời từ 6-8 giờ mỗi ngày. Trong điều kiện bóng râm một phần, cây vẫn có thể sôngs. Tuy nhiên cây sẽ chậm phát triển hơn một chút.

Nhiệt Độ

Khoảng 50 độ F sẽ là thích hợp nhất để măng tây chồi mới. Tuy nhiên, phạm vi nhiệt độ tối ưu vào ban ngày là từ 75-85 độ F và 60-70 độ F vào ban đêm.

Nhiệt độ quá cao 85 hoặc quá thấp dưới 45 độ F sẽ khiến quá trình phát triển của rễ diễn ra chậm lại.

Độ Ẩm

Măng tây khi đã trồng ổn định, sẽ có khả năng chịu hạn rất tốt. Tuy nhiên, để năng suất cao, nước là điều cần thiết. Măng tây phù hợp với điều kiện ẩm nhưng không quá nhiều nước. Một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ thích hợp nhất với cây măng tây. Điều này giữ cho đất luôn đủ độ ẩm mà không gây ngập nước. Bạn cũng cần tránh tưới nước lên lá hoặc chồi để tránh nguy cơ nhiễm nấm cho cây.

Điều Kiện Đất

Đất thoát nước tốt, đủ dưỡng chất là hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển của măng tây. Bạn nên bổ sung phân hữu cơ hoặc phân ủ kỹ trước khi trồng. Măng tây sẽ phát triển trong môi trường đất có độ pH từ 6.5 đến 7.0.

Bón Phân

Việc bón phân nên diễn ra vào mùa xuân, một lần nữa có thể diễn ra vào cuối hè hoặc đầu mùa thu. Do nhu cầu dinh dưỡng của cây, mà bạn nên sử dụng phân bón bổ sung hàm lượng cao phốt pho và kali.

Cẩn thận, không bón phân bón trực tiếp vào chồi hoặc rễ của nó. Điều này sẽ làm cháy, cản trở sự phát triển của cây. Sau đó, nên thay thế vật liệu mùn xung quanh măng tây.

Cắt Tỉa Măng Tây

Cắt tỉa măng tây thường diễn ra trong các giai đoạn thu hoạch. Khi chuẩn vị vào hè, bạn sẽ thấy măng tây bắt đầu có màu vàng, sau đó nâu dần. Bạn không cần phải cảm thấy lo lắng vì nó là điều hoàn toàn bình thường.

kỹ thuật trồng cây măng tây

Đơn giản là cây đang cung cấp năng lượng vào rễ thay vì thân cây như trước. Khi cây đã hoàn toàn màu nâu, hãy cắt bỏ phần thân này. Vào mùa xuân, măng tây sẽ phát triển trở lại.

Thu Hoạch Và Bảo Quản Măng Tây

Nếu bạn vẫn chưa biết thời điểm thích hợp để thu hoạch cũng như cách để bảo quản măng tây luôn tươi? Hãy đọc và tìm hiểu cách trồng, chăm sóc măng tây cần lưu ý những gì phải nên làm như thế nào nhé.

Thu Hoạch Măng Tây

Nếu măng tây từ hạt giống, năm đầu tiên là lúc rễ cây phát triển.Tương tự, năm 2 là thời gian cho cây phát triển. Lúc này, bạn không nên thu hoạch bất hoạch ngọn măng tây nào. Sang năm 3 là bạn đã có thể thu hoạch những ngọn nhỏ trong 2-4 tuần. Vào những năm sau đó, bạn có thể thu hoạch măng tây trong tám tuần.

Ngay cả với những cây măng tây cấy ghép, bạn cũng không nên thu hoạch trong năm đầu tiên. Năm thứ hai, thời gian thu hoạch tối đa là bốn tuần.

Để thu hoạch ngọn, hãy sử dụng một con dao và cắt chúng. Cẩn thận tránh cắt phải những ngọn cây khác.

Chiều cao lý tưởng nhất để thu hoạch là ngọn măng có chiều dài 15-25 cm. Măng phát triển tương đối nhanh, bạn sẽ cần phải thu hoạch chúng mỗi ngày hoặc 3- 4 ngày một tuần. Chọn tất cả các ngọn có kích thước hợp lý để thu hoạch, thời gian không quá 8 tuần.

Bảo Quản Măng Tây

Măng tây mới hái sẽ có hương giòn ngon nhất vì nó tươi. Nếu bạn có nhiều cây măng tây, bạn cần bảo quản chúng đúng cách để bán hoặc sử dụng dần.Bạn có thể quản chúng chúng trong tủ lạnh, tủ đông. Nếu bảo quản ngắn hạn, hãy cột chúng thành từng bó nhỏ. Sử dụng một túi bóng và phủ lên trên ngọn. Nếu bảo quản bằng cách này, thời gian bảo quản măng tây kéo dài một tuần.

Để bảo quản tốt hơn bạn có thể sấy măng tây. Đun sôi măng tây sau đó làm lạnh nó với nước đá. Sau khi để ráo nước, đặt măng tây lên khay. Sấy măng tây cho đến khi nó được làm khô hoàn toàn. Để sử dụng, bạn chỉ cần ngâm chúng 15-20 phút trong nước. Măng tây khô cũng là một món ăn nhẹ ngon và giòn.

Xử Lý Vấn Đề, Sâu Bệnh

Măng tây là một loại cây tương đối dễ và chăm sóc nếu biết cách. Tuy nhưng, đôi lúc cũng sẽ gặp phải một số vấn đề:

Vấn Đề

Những chồi con chuyển sang màu nâu, mềm và khô héo, thì rất có thể măng tây của bạn đã bị thiệt hại do sương giá. Cần cắt bỏ những ngọn cây này. Để ngăn chặn thiệt hại do sương giá gây ra, hãy phủ cây bằng rơm hoặc giấy báo.

Thân măng tây trong vườn ươm có thể bị sốc cấy ghép. Để hạn chế điều này, hãy ngâm cây trong một chút trong nước hoặc trà ủ nửa giờ trước khi trồng.Cần nhẹ tay và cẩn thận với khối rễ.

Đảm bảo rằng đất đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt, đủ ánh sáng để măng tây phát triển ngọn thẳng. Ngoài ra, các chồi non sống trong điều kiện gió mạnh có thể sẽ bắt đầu uốn cong.

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng tây

Sâu Bệnh

Tuy chỉ có một vài loài sâu bệnh gây hại cho măng tây, nhưng thiệt hại mà nó tạo ra là rất lớn.

Giun đốt có thể tấn công và gây hại cho những ngọn măng non. Chúng sẽ ăn và làm hại khiến các ngọn này không thể phát triển. Bạn có thể diệt chúng bằng việc sử dụng thuốc.

Đến nay, bọ cánh cứng là loài gây hại tồi tệ nhất cho măng tây. Loài vật này gây ra các lỗ trên thân và ngọn. Đối với các cây này cách xử lý duy nhất là cắt bỏ hoàn toàn.

Ngoài ra, hai loài gây hại khác có thể hút sự sống của cây là rệp và bọ trĩ. Bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách phủ một lớp dầu NEEN lên cây.

Bệnh Tật

Măng tây gỉ là loại bệnh phổ biến, thường gặp nhất. Bệnh này lây lan khá nhanh. Ban đầu, nó gây ra những đốm cam lên tán lá và lá. Nếu không được can thiệp và sữa kịp thời những vết đốm màu đỏ cam gỉ sẽ chuyển sang màu đen. Đây là một bệnh do nấm gây ra. Và chỉ cần sử dụng thuốc diệt nấm là có thể điều trị bệnh này.

Bệnh đốm tím cũng là bệnh thường gặp tuy nhiên không quá nguy hiểm nếu nó mọc trên ngọn. Bạn xử lý nó bằng thuốc diệt nấm trước khi nó lây sang tán lá.

Bệnh nguy hiểm nhất đối với măng tây phải kể đến là bệnh thối rễ. Những cây đã có dấu hiệu thối rễ cần được loại bỏ. Mất đến 3 năm hoặc hơn để có thể trồng thể trồng lại măng tây trên vùng đất đã bị nhiễm trùng này.

Tạm Kết

Trên đây là những chia sẻ về cách trồng, bảo quản cũng như xử lý số bệnh thường gặp. Hy vọng bài viết cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn. Hiện nay, các loại máy phun sương nhà xưởng an toàn có thể sử dụng trong các nông trại trồng măng tây khá tốt. Gia đình đang tìm hiểu cũng như muốn hỗ trợ thiết bị trồnh măng tây thì có thể liên để được tư vấn cự thể.

Nội dung liên quan:

Máy phun sương khử khuẩn, khử mùi hôi như thế nào?

Cấu tạo động cơ 1 chiều như thế nào?

Có nên sử dụng máy phun sương làm mát mái cửa hàng không?