Độ ẩm ảnh hưởng đến sức khỏe con người thế nào?

Độ ẩm ảnh hưởng đến sức khỏe con người thế nào?

độ ẩm thấp có tác động gì đến cuộc sống và sức khoẻ

Sức khỏe của chúng ta chịu nhiều tác động lớn từ độ ẩm không khí. Tuy nhiên rất ít người tìm hiểu về độ ẩm không khí. Độ ẩm đóng vai trò không nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Độ ẩm thấp hoặc cao đều khiến cơ thể chịu những tổn thương nhất định.

Đặc biệt nếu môi trường có độ ẩm không tốt rất dễ gây ra nhiều bệnh cho người già và trẻ nhỏ?. Vậy độ ẩm ảnh hưởng đến sức khỏe con người thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

độ ẩm thấp có tác động gì đến cuộc sống và sức khoẻ

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí là lượng hơi nước có trong không khí, đó là dạng khí của nước và không nhìn thấy bằng mắt thường. Nhiệt độ không khí càng cao thì độ ẩm càng cao và ngược lại.

Độ ẩm không khí càng cao được chia thành 3 loại bao gồm:

  • Độ ẩm tương đối: Nói nôm na là thể hiện lượng hơi nước có bên trong một đơn vị thể tích không khí. Tính theo đơn vị là %.
  • Độ ẩm tuyệt đối: Chỉ phần trăm lượng hơi nước trong không khí, tính bằng tỉ số giữa khối lượng hơi nước so với thể tích hỗn hợp của không khí. Tính theo đơn vị g/m³
  • Độ ẩm 100%: Là không khí đã bão hòa về hàm lượng hơi nước. Độ ẩm 100% không phải 100% trong không khí là hơi nước, mà khối lượng nước đó có thể có trong bầu khí quyển, làm thay đổi nhiệt độ và nhiều thứ khác có trong khí quyển.

Độ ẩm không khí lý tưởng nên nằm trong mức từ 40 – 70%. Với trẻ sơ sinh và người lớn tuổi thì độ ẩm tốt nhất nên ở mức 40 – 60% là tốt nhất và đảm bảo an toàn nhất. Môi trường có độ ẩm khoảng 40 – 70% thích hợp nhất cho sức khỏe, ngăn chặn vi khuẩn cũng như hạn chế nấm mốc phát triển.

Hầu hết ở các bệnh viện lớn độ ẩm của không khí sẽ được duy trì ở mức 55% để bệnh nhân cảm thấy thoải mái nhất. Độ ẩm không khí vượt mức trên mức 70% sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, cảm cúm,…gây nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ.

Độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng cuộc sống và sức khỏe con người?

Độ ẩm không tốt dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp

Với hình thái khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Nước ta có thời tiết thất thường và những tháng giao mùa thời tiết bị xáo trộn khiến cho độ ẩm chênh lệch khá lớn và nằm ngoài “vùng an toàn” với sức khỏe con người.

Khi độ ẩm rơi xuống mức 40% trong thời gian kéo dài không nhỏ đến sẽ ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày. Độ ẩm thấp cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về da, tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp…

Gây ảnh hưởng xấu đến làn da

Làn da luôn một độ ẩm cân bằng hơn để giữ được vẻ đàn hồi và sáng mịn. Tuy nhiên độ ẩm cao dễ khiến da bít tắc lỗ chân lông, gây đổ mồ hôi, dễ nổi mụn và mẩn ngứa. Độ ẩm quá thấp lại khiến da bạn thiếu nước, trở nên thô ráp và sần sùi. Các bác sĩ da liễu luôn khuyến khích chúng ta nên điều chỉnh độ ẩm trong nhà bằng máy tạo độ ẩm. Độ ẩm trên mức 40% và dưới 50% sẽ cho làn da cảm giác dễ chịu nhất.

độ ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khoiẻ con người thế nào

Nội dung liên quan: Tìm hiểu về thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm

Suy giảm hệ miễn dịch

Khi mùa đông đến, nhiệt độ giảm kéo theo độ ẩm giảm. Đây là nguyên nhân khiến cho hệ miễn dịch suy yếu. Khi môi trường có độ ẩm thấp, làn da, mắt, phổi và màng nhầy trong mũi cũng bị khô khiến hệ miễn dịch của chúng ta cũng bị suy giảm theo.

Dễ mắc bệnh về đường hô hấp

Khi độ ẩm không khí tăng quá cao trên mức 70%, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt với những đối tượng có hệ miễn dịch yếu như trẻ nhỏ và người già sẽ rất dễ mắc các bệnh như cảm cúm, ho khan, viêm đường hô hấp,…

Biện pháp khắc phục độ ẩm thấp

Như đã nêu trên thì độ ẩm không khí thấp hoặc cao đều không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Do đó, để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất, đặc biệt là trong những tháng giao mùa, bạn cần theo dõi, kiểm soát độ ẩm trong không gian sống thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn có thể cải thiện độ ẩm tốt hơn bằng những cách như sau:

Sử dụng máy tạo ẩm

Nếu như độ ẩm trong không gian sống của bạn quá cao thì cần sử dụng máy hút ẩm dân dụng cho gia đình, văn phòng vừa và nhỏ. Nếu độ ẩm thấp khiến da bạn bị khô hoặc nứt nẻ thì thì sử dụng các thiết bị tạo ẩm để giúp cân bằng độ ẩm.

Các thiết bị tạo ẩm sẽ giúp bổ sung lượng hơi nước vào bên trong không khí, giúp độ ẩm được duy trì được mức lý tưởng từ 45 – 65%. Đối với khu vực không gian lớn thì có thể sử dụng các thiết bị máy tạo độ ẩm công nghiệp được bán hiện nay.

Ngày nay, các loại máy tạo ẩm chuyên nghiệp có thể cung cấp hơi ẩm một cách tự nhiên nên tạo ra nhiều lợi ích cho sức khỏe và không gây hại đến các thiết bị khác.

cách khắc phục độ ẩm

Nội dung xem thêm: Có nên sử dụng máy phun sương mini?

Cải thiện độ ẩm tự nhiên

Một cách hữu hiệu được đưa ra nhiệt độ và độ ẩm trong phòng đến mức phù hợp đó là trang trí một chậu nước sạch trong phòng. Đặt các chậu cây xanh trong phòng cũng là cách để cân bằng độ ẩm. Khả năng quang hợp tự nhiên của cây xanh sẽ giúp lọc và điều hòa không khí tốt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về độ ẩm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người. Qua đó đưa ra một số tip giúp bạn cải thiện độ ẩm tốt hơn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!