Tìm hiểu về thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm

Tìm hiểu về thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm

tìm hiểu về thiết bị đo độ ẩm và nhiệt độ

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, các thiết bị tự động ngày càng trở thành cánh tay đắc lực để hỗ trợ con người trong sản xuất công – nông nghiệp. Và nổi bật trong đó phải kể đến là thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm song song với các loại máy phun ẩm công nghiệp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến thiết bị này một cách chi tiết nhất.

Thiết bị điều khiển nhiệt độ – độ ẩm là gì?

Thiết bị điều khiển độ ẩm và nhiệt độ là thiết bị dùng để kiểm tra, đo lường và điều khiển nhiệt độ và độ ẩm không khí trong một không gian hay thời gian nhất định.

Nhiệt độ và độ ẩm chính là hai yếu tố thời tiết quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, hoạt động bảo quản, trồng trọt và chăn nuôi,… Cho nên, việc sử dụng các thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm là một giải pháp hiệu quả nhằm kiểm sát về các yếu tố về thời tiết một cách tốt nhất.

Việc tận dụng các thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm sẽ giúp giảm thiểu được thời gian và công sức đáng kể khi thực hiện các công việc. Đây chính là một trong những lựa chọn tối ưu nhất khi những thiết bị công nghệ hiện đại đang dần thay thế cho sức lao động của con người.

thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩmBài viết bạn có thể đọc thêm: Độ ẩm không khí là gì?

Đặc điểm chung thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm

Thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm sẽ có những đặc điểm như sau:

  • Màn hình LCD hiển thị con số rõ ràng, dễ nhìn
  • Hệ thống cảm biến nhiệt độ và độ ẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Tỷ lệ sai số thấp: đối với nhiệt độ dưới 0.1 độ C, độ ẩm  khoảng 5%. Thiết bị sử dụng điện áp 220V, dòng điện dưới 3A.
  • Sản phẩm được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất bán nên đảm bảo về mặt chất lượng.
  • Có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc, do đó các chức năng đều đạt chỉ tiêu.
  • Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động điều khiển nhiệt độ-ẩm

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này.

cấu tạo thiết bị điều khiển đo nhiệt độ

Về cấu tạo của thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm

Do đây là thiết bị được hoạt động dựa trên ứng dụng cảm biến nhiệt độ và cảm biến độ ẩm nên có độ nhạy cao. Cấu tạo của một thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm gồm có các thành phần cơ bản sau:

  • Cảm biến biến nhiệt độ và độ ẩm
  • Màn hình LCD hiển thị các thông số
  • Cổng kết nối với máy tính
  • Bộ điều khiển bao gồm: thiết bị điều khiển và các nút bấm điều khiển…

Về nguyên lý hoạt động của thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm

Thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm có nguyên lý hoạt động như sau:

Khi đầu cảm biến nhiệt độ và độ ẩm tiếp xúc với môi trường thì sẽ phát ra tín hiệu. Sau đó, tín hiệu này sẽ được truyền đến bộ phận tích để xử lý, tính toán và xác định mức nhiệt độ hay độ ẩm tại điểm mà đầu cảm biến đó tiếp xúc. Kết quả của việc xác định này sẽ hiển thị ở màn hình đèn LED.

Sau khi xác định được kết quả hiển thị trên màn hình, bộ điều khiển sẽ tự động so sánh giá trị vừa đo được với giá trị nhiệt độ, độ ẩm đã được cài đặt trước đó. Sự khác biệt giữa các giá trị đó được gọi là độ chênh lệch. Dựa vào độ chênh lệch này, bộ điều khiển sẽ quyết định nên sưởi ẩm hay làm mát, tăng hay giảm độ ẩm để đưa nhiệt độ và độ ẩm về giá trị mong muốn (giá trị cài đặt).

Khi quá trình này được hoàn thành, bộ điều khiển sẽ gửi đi tín hiệu đầu ra nhằm tác động dẫn đến sự thay đổi cần thiết. Tín hiệu này thường được kết nối với lò sưởi, quạt, van điều khiển hoặc một số thiết bị điều khiển cuối cùng để thêm vào hoặc loại bỏ nhiệt, độ ẩm ra khỏi quá trình.

nguyên lý hoạt động của thiết bị đô nhiệt độ độ ẩm

Ứng dụng chủ yếu của thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm

Thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm được dùng để đo lường, hiển thị và điều khiển nhiệt độ, độ ẩm. Thông qua đó để thực hiện việc đóng ngắt thiết bị theo mức nhiệt độ và độ ẩm được định sẵn. Do đó, thiết bị này thích hợp cho các ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cụ thể, trong trồng trọt thiết bị này ứng dụng trong các nhà nấm, trồng rau trái mùa, trái vụ mang lại hiệu quả cao. Hay trong chăn nuôi, thiết bị được dùng trong các lò ấp trứng, lò sưởi hay phòng hoặc các khu vực cần đo và điều khiển nhiệt độ, độ ẩm.

Đồng thời, thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm còn được ứng dụng trong hầu hết các hoạt động của đời sống, sản xuất. Thường thấy nhất là trong việc chế biến nguyên liệu xây dựng (gỗ) hiện nay.

Hay được dùng trong ngành công nghiệp hóa chất hoặc quá trình bảo quản thực phẩm,… Việc ứng dụng thiết bị này vào trong sản xuất vì các sản phẩm cần đạt chất lượng và tỷ lệ nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn.

Ngoài ra, thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm cũng được ứng dụng trong các máy lạnh dân dụng, máy quạt tản nhiệt trong các nhà máy sản xuất, lò nướng, lò sấy, nồi hơi,…

Trên đây là toàn bộ các thông tin có liên quan đến thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm. Hy vọng với bài viết này của chúng tôi, bạn có thể trang bị thêm các kiến thức trong lĩnh vực thiết bị công nghệ hiện đại. Rất cảm ơn vì đã quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nội dung gia đình có thể tham khảo: Ứng dụng của máy tạo ẩm công nghiệp ở các ngành nào?