Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Độ ẩm không khí có tác động trực tiếp đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Các chuyên gia về sức khỏe luôn khuyến cáo việc đảm bảo độ ẩm phù hợp để tạo môi trường không khí an toàn cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về các tiêu chuẩn của độ ẩm không khí. Chính vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm hiện nay. Thông qua các nghiên cứu và các cuộc điều tra, khảo sát cho thấy độ ẩm không những có tác động đến thể chất mà còn tinh thần của con người. Khi độ ẩm không khó quá cao hoặc quá thấp sẽ gây ra những bệnh liên quan đến da và đường hô hấp.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Theo các nhà khoa học, độ ẩm không khí phù hợp nhất với cơ thể con người rơi vào khoảng 40-70%. Riêng đối với trẻ sơ sinh thì độ ẩm có thể dao động trong khoảng 40-60%. Ở mức độ ẩm này, cơ thể con người được phát triển ổn định nhất.

Đồng thời, các nấm mốc và vi khuẩn gây hại không có điều kiện phát triển nên không ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Đối với các tòa nhà cao tầng hay các bệnh viện, độ ẩm không khí được duy trì ở mức trung bình khoảng 55%.

Do tính chất khí hậu là nhiệt đới ẩm gió mùa nên độ ẩm ở Việt Nam sẽ có sự thay đổi theo mùa. Do đó, phổ biến là hai tình trạng độ ẩm cao và độ ẩm thấp. Độ ẩm cao là độ ẩm từ 80% trở lên và độ ẩm thấp là độ thấp là dưới 40%. Khi xảy ra tình trạng độ ẩm cao sẽ kèm theo các hiện tượng ngưng tụ hơi nước trên cửa sổ, nền nhà,…Tương tự, khi độ ẩm không khí xuống thấp bạn sẽ thấy da hanh khô, căng nứt,…

Tác hại khi độ ẩm không khí quá cao hoặc quá thấp

Ở một số vùng của Việt Nam, khi vào các mùa khác nhau trong năm, độ ẩm không khí sẽ có sự khác biệt. Sẽ có lúc độ ẩm không khí quá cao hoặc quá thấp. Khi đó, độ ẩm không khí sẽ gây ra những tác hại trực tiếp đến cơ thể chúng ta.

Độ ẩm không khí quá cao

Độ ẩm quá cao sẽ gây ra một số tác hại như sau:

  • Khiến cơ thể có cảm giác bí bách, khó chịu do hơi nước khó thoát qua da.
  • Tạo môi trường thuận lợi cho các loại nấm mốc, vi khuẩn, virus gây hại phát triển và lây lan. Từ đó, dễ dẫn đến bùng phát nhiều dịch bệnh và các bệnh lý như viêm da, viêm phế quản, dị ứng thời tiết, hen suyễn…
  • Xảy ra các hiện tượng nấm mốc trên bề mặt của sàn nhà, trần nhà…, gây ra các mùi ẩm mốc trong quần áo, ghế sofa,… Đồng thời, có khả năng làm hỏng hóc các thiết bị điện tử trong nhà.
  • Hiện tượng ngưng tụ hơi nước trên sàn nhà gây trơn trượt và di chuyển khó khăn nên nguy hiểm cho người già, trẻ nhỏ.

Độ ẩm không khí quá cao

bài viết tham khảo thêm: Độ ẩm không khí là gì? Vai trò của độ ẩm như thế nào?

Độ ẩm không khí quá thấp

Đối với trường hợp độ ẩm không khí xuống quá thấp vào các mùa nắng nóng dễ dẫn đến các tình trạng sau:

  • Gây cảm giác khó thở, cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, lo âu,… Từ đó làm giảm sút năng suất học tập và hiệu quả công việc.
  • Cơ thể bị thoát nước nhanh hơn qua da nên gây ra các hiện tượng bong tróc da, khô nứt da và làm cho các vết thương hở lâu lành…
  • Đối với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa thật sự hoàn thiện. Do đó, khi phải sống trong môi trường có độ ẩm quá thấp, trẻ có thể xuất hiện các bệnh liên quan tới đường hô hấp: các bệnh về khí quản, phổi. Điều này sẽ cực ký nguy hiểm đối với trẻ.

Độ ẩm không khí quá thấp

Những cách đo và điều chỉnh độ ẩm không khí

Để giữ được độ ẩm không khí tốt nhất cho sức khỏe của bạn, bạn cần phải có những kiến thức về cách đo độ ẩm không khí.

Những cách đo độ ẩm không khí

Hiện nay, có nhiều ứng dụng trên điện thoại có khả năng đo độ ẩm không khí. Chẳng hạn như ứng dụng: nhiệt kế cho phòng, nhiệt kế điện tử,… Các ứng dụng có thể dễ dàng tìm thấy trong CH Play đối với hệ điều hành Android hoặc app store đối với iphone.

Với những ứng dụng này, bạn sẽ biết được các thông tin về nhiệt độ và độ ẩm của bất kỳ nơi nào mà bạn muốn. Tuy nhiên, việc đo độ ẩm bằng điện thoại sẽ có độ chính xác không cao.

Ngoài ra, bạn có thể đo độ ẩm không khí bằng máy đo nhiệt độ và độ ẩm. Đây là một phương pháp thông dụng và phổ biến nhất. Các thiết bị này được thiết kế nhỏ gọn,nên dễ dàng di chuyển để có thể đo được nhiều vị trí khác nhau.

App đo độ ẩm không khí trên điện thoại

Nội dung xem thêm: Máy tạo độ ẩm có thể được sử dụng như một máy phun sương?

Những cách điều chỉnh độ ẩm không khí

Với những tác hại mà độ ẩm không khí quá cao hoặc quá thấp, đẻ bảo vệ cho sức khỏe của bản thân bạn cần điều chỉnh độ ẩm không khí về mức cho phép. Có nhiều cách điều chỉnh độ ẩm không khí như sau:

Làm tăng độ ẩm không khí: Để làm tăng độ ẩm bạn có thể đặt chậu nước hoặc bình nước trong không gian điều hòa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết hợp điều hòa và máy phun sương.

Làm giảm độ ẩm không khí: Để làm giảm độ ẩm không khí bạn có thể sử dụng các vật dụng sau để trong nơi có độ ẩm cao. Chẳng hạn như: than củi, bã cafe, chất hút ẩm,…

Những thông tin trên đây đã giúp các bạn có thêm thông tin để xác định độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất. Hy vọng, bài viết này của chúng tôi sẽ có giúp ích đối với bạn. Cảm ơn sự theo dõi của bạn!

Liên hệ để được tư vấn các thiết bị máy tạo ẩm công nghiệp để tạo các dạng ẩm tốt nhất.