Tại sao máy bơm nước phun sương không chạy

Tại sao máy bơm nước phun sương không chạy

tại sao máy bơm hoạt động không lên nước

tại sao máy bơm hoạt động không lên nước

Trong thời gian sử dung thì việc các vấn đề về máy bơm nước diễn ra các sự cố là phải gặp khi hoạt động. Không nặng thì cũng vẫn đề nào đó làm cho ống dẫn nước đầu phun sương hoạt động mà không có nước.

Việc tạo ẩm diễn ra gặp vấn đề trong các xưởng hoặc khu mái tôn của nhà thép. Vậy các vấn đề tại sao máy bơm nước phun sương không chạy chính xác mà chúng tôi thực hiên khá nhiều mà mọi người có thể tham khảo.

1. Máy bơm nước đang sử dụng bị chập, cháy

– Nguyên nhân: Có thể nguồn điện hoạt động truyền tải không ổn định, máy sử ở những nơi khá ẩm ướt hoặc sử dụng sai qui định dung dịch bơm. Những chất lỏng mà không phải là nước… hay cũng có thể do nguồn nước bị mất, máy bơm hoạt động nóng bị chạy khô.

– Khắc phục: Việc cần làm đầu tiên là gia đình cần rút phích cắm ra để có thể máy bơm ngừng hoạt động. Không được chạm bất cứ thứ gì trên máy bơm hoặc dây điện dẫn đến máy bơm. Để tránh trường hợp bị rò điện, không được tự động động cắm lại mà không có kinh nghiệp cũng kiểm tra kiểm nghiệm trước.

2. Hiện tượng không ra nước dù máy bơm vẫn hoạt động

– Nguyên nhân: Vấn đề này thường là do đường ống nược bị hở nên không vào đầu cấp máy bơm được. Hỏng van một chiều hỏng phao tự động trong bồn nước, hóng phớt, cách quạt và hỏng bạc đạn. Nếu không sửa ngay sẽ gây ra tình trạng chay động cơ máy bơm rất đáng tiết.

– Khắc phục:

+ Cần kiểm tra lại nguồn dẫn đường ống, đầu van một chiều ở đáy đường ống, phao tự động.

+ Tháo máy ra và kiểm tra lại phớt cũng như các cánh quạt, bạc đạn, bộ phận nào hỏng thì cần phải thay thế.

3. Động cơ máy bơm nước đã có điện mà máy bơm không chạy

– Nguyên nhân: có thể là do dây điện nối vào máy bơm bị đứt hay có thể là điện áp cấp vào không đủ so với thông số. Tụ máy bơm hoạt động kém bị hỏng hoặc là do động cơ đã bị cháy.

– Cách khắc phục: Kiểm tra dây điện có bị đứt hay không cũng như nếu có bị đứt hoặc dẫn điện yếu cần thay lắp thêm ổn áp riêng cho máy bơm hoạt động ổn định. Thay thế các tụ mới có trị số tương đương đang sử dụng. Trường hợp dây bị cháy thường có mùi khét ở máy kiểm tra nếu mùi khét cần phải tháo động cơ để kiểm các bộ phận khác.

các lỗi thường gặp của máy bơm

4. Cánh máy bơm nước bị kẹt, hỏng, vỡ hoặc nguồn nước tạo cặn bám

– Cách khắc phục: cần tháo máy bơm nước ra và vệ sinh và kiểm tra thay các cánh đã bị vỡ.

5. Máy chạy có tiếng ồn

– Nguyên nhân: việc các bi bên trong động cơ điện bi khô hoặc vỡ và nước lọt vào dẫn đến tiếng kêu khi máy đang hoạt động.

– Khắc phục: cần phải vệ sinh, bôi dầu thường xuyên vào ổ bi hoặc thay bi mới các viên bị bị vỡ.

6. Máy bơm nóng, tốn điện

– Nguyên nhân:

Do dây động cơ bị chập vòng, cháy một trong số các cuộn dây quấn động cơ. Hoặc bi bị kẹt dẫn đến tình trạng máy hoạt động sẽ nóng nhanh.

– Khắc phục:

Rút điện và quay thử trục máy bơm vài vòng. Nếu như bị ma sát quay rất nặng thì cần tra dầu và có thể nên thay bi mới. Cần kiểm tra cuộn dây bằng cách ngửi xem máy bơm có bị khét không.

Trong trường hợp bị khét có thể do cuộn dây bị chập một ít vòng chưa đến mức cháy cả cuộn. Cần kiểm tra và phải tháo động cơ ra tách đoạn dây cháy ra rồi quấn lại và đó đổ keo cách điện vào.

7. Động cơ máy bơm nước quay rất chậm; nước chảy rất yếu

– Nguyên nhân: Có một vài nguyên nhân đến từ vòng bi hoặc bị hỏng một số vòng. Hay cũng có thể là do cuộn dây bị cháy do tụ bị yếu không hoạt động được.

– Khắc phục: Kiểm tra bi bằng cách quay trục nếu gặp tình trạng khó quay. Thì là lỗi bi cần tra dầu hoặc thay bi mới và thực hiện quay lại còn hay không. Nếu động cơ có mùi khét thì vần kiểm tra do cháy cuộn dây hay không. Trường hợp hỏng tụ thì chỉ có cách kiểm tra xem tụ có bị nổ, bị phồng hay không. Tiếp đó cần thay thử bằng tụ mới để xác định nguyên nhân chính xác.

các loại máy bơm phun sương

8. Hiện tượng đánh má vít liên tục ở máy bơm tăng áp

– Nguyên nhân: Thiết bị rơ le áp lực rất phức tạp cũng có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này

9. Hiện tượng mồi nước xong mà bơm không lên nước

– Nguyên nhân: Do còn không khí trong buồng bơm cũng như đầu bơm vào máy bị rò khí xảy ra

– Khắc Phục:

Nên cho máy chạy vừa cho máy chạy vừa vặn nhỏ nút mồi ra. Để cho thoát hết khí ra ngoài thì vặn nút mồi vào. Nếu gặp tình trạng đầu vào bị rò khí thì lúc đầu bơm nước có lên nhưng một lúc sau thì sẽ không lên nữa.

Nếu kiểm tra đầu bơm có bị rò không thì đưa đầu vòi ra ngập vào trong một thùng nước. Nếu tình trạng nước bơm ra có bọt khí nổi lên thì đúng là đầu vào bị rò. Do đó, cần phải khiểm tra lại và sửa chữa để máy bơm hoạt động lại bình thường.

Bài viết nên xem thêm:

Tại sao nên lắp hệ thống phun sương trong gia đình

Tại sao nên lắp đặt máy phun sương ống đồng cho quán cafe