Tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm trong nhà xưởng?

Tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm trong nhà xưởng?

tiêu chuẩn độ ẩm trong nhà xưởng

Quản lý nhiệt độ, độ ẩm là nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo quản sản phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe của người lao động. Nhằm hạn chế những ảnh hưởng không tốt từ nhiệt độ và độ ẩm bạn cần lựa chọn biện pháp quản lý phù hợp và hiệu quả nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm trong nhà xưởng mà các doanh nghiệp cần phải tuân thủ.

Tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm trong nhà xưởng làm việc theo Bộ Y Tế

Môi trường làm việc có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động. Do đó, để đảm bảo cho quyền lợi của người lao động cần phải có những quy định về tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm trong nhà xưởng. Ngày 10/10/2002, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có ban hành quyết định 3733/2002/QĐ- BYT. Trong quyết định này Bộ y tế có quy định cụ thể và chi tiết về nhiệt độ, độ ẩm cho phép trong các nhà xưởng.

Nội dung cụ thể của quyết định trên như sau:

  • Phạm vi điều chỉnh: Quyết định này quy định các tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm, cường độ bức xạ nhiệt và tốc độ chuyển động của không khí.
  • Đối tượng áp dụng: áp dụng đối với mọi doanh nghiệp có sử dụng lao động.
  • Tiêu chuẩn trích dẫn: các tiêu chuẩn trong quyết định này tương đương với giá trị cho phép của TCVN 5508-1991.

Giá trị cho phép: Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

tiêu chuẩn độ ẩm trong nhà xưởng

Theo quy định trên, nhiệt độ tối đa là 32 độ C,  ở nơi sản xuất không quá 37 độ C. Nhiệt độ chênh lệch ở ngoài trời và trong nơi sản xuất dao động trong khoảng 3 – 50C. Độ ẩm ở mức tương đối từ 75 đến 85%.

Tại sao phải chú ý quản lý nhiệt độ độ ẩm tại nhà xưởng?

Việt Nam là quốc gia ở khu vực nhiệt đới gió mùa, có nhiệt độ và độ ẩm nằm ở mức trung bình – cao. Do đó, các doanh nghiệp cần phải chú ý quản lý nhiệt độ, độ ẩm ở mức thích hợp để hạn chế những tác hại có thể xảy ra. Đồng thời, việc chủ ý quản lý nhiệt độ độ ẩm trong nhà xưởng giúp:

Tăng độ bền của máy móc, thiết bị

Đối với những ngành nghề sản xuất khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Độ ẩm quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và tuổi thọ của thiết bị và các máy móc. Trong quá trình bảo quản sản phẩm, độ ẩm không phù hợp sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm, thay đổi mùi vị,…

Do đó, sẽ gây nhiều khó khăn ở giai đoạn tiêu thụ sản phẩm. Chính vì lý do đó, để tăng độ bền cho máy móc, thiết bị trong nhà xưởng thì nên quản lý nhiệt độ và độ ẩm ở mức phù hợp.

độ ẩm cho thiết bị máy móc

Bài viết liên quan: Hướng dẫn sử dụng máy phun sương đúng cách

Bảo vệ sức khỏe công nhân

Đồng thời, nhiệt độ không phù hợp còn ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Nhiệt độ cao có thể làm cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt buồn nôn,…hoặc sốc nhiệt. Ở các nhà xưởng sản xuất nhiều sản phẩm, các sản phẩm có kèm theo bụi bẩn và độc hại từ nguyên vật liệu khiến môi trường làm việc trở nên ngột ngạt và khó chịu. Vì thế, các doanh nghiệp thường sẽ rất chú ý quản lý nhiệt độ độ ẩm để bảo vệ sức khỏe cho người lao động để tăng năng suất làm việc.

bảo vệ vệ sức khoẻ độ ẩm cho công nhân

Cách quản lý độ ẩm tốt nhất cho nhà xưởng?

Có nhiều phương pháp để quản lý độ ẩm cho nhà xưởng, chẳng hạn như:

Đo lường độ ẩm trong nhà xưởng

Đo lường giá trị độ ẩm để xác định được độ ẩm trong nhà xưởng có phù hợp cho quá trình sản xuất hay không.

Đầu tiên, bạn cần có một thiết bị đo độ ẩm. Căn cứ vào kết quả trên máy đo để xác định độ ẩm có chuẩn hay không. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề sản xuất khác nhau thì có những tiêu chuẩn tương ứng. Nếu độ ẩm quá thấp hoặc cao hơn so với mức tiêu chuẩn, doanh nghiệp cần có những cách quản lý thích hợp.

Cách làm giảm độ ẩm

Sau khi đã xác định mức độ ẩm trong nhà xưởng, doanh nghiệp có thể điều chỉnh độ ẩm về mức phù hợp bằng các cách:

Sử dụng hệ thống thông gió: hệ thống này có tác dụng làm giảm độ ẩm và lọc bụi bẩn. Đồng thời, không khí sẽ trở nên sạch sẽ và trong lành hơn. Hiện nay, có hai kiểu thông gió: tự nhiên hoặc cưỡng bức để doanh nghiệp áp dụng.

Sử dụng máy hút ẩm: đây là cách giảm độ ẩm nhanh chóng và hiệu quả hơn so với dùng hệ thống thông gió. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý về công suất máy xem máy có khả năng giảm độ ẩm cho toàn bộ nhà xưởng hay không. Nếu công suất máy nhỏ thì nên tăng số lượng máy. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên chú ý đến vị trí đặt máy để mang đến hiệu quả cao nhất.

Sử dụng thiết bị sấy: Thiết bị sấy được sử dụng để sấy nóng làm khô không khí nhà xưởng. Tuy nhiên, do đặc tính sấy nóng nên khi sử dụng doanh nghiệp nên bố trí ở những nơi thích hợp tránh làm ảnh hưởng đến người lao động.

Nội dụng liên quan: Thiết bị máy phun sương chống bụi cho nhà xưởng là gì?

Cách làm tăng độ ẩm

Có những ngành nghề yêu cầu độ ẩm không khí cao, có những ngành lại phù hợp với môi trường có độ ẩm không khí thấp. Do đó, đối với những nhà xưởng có độ ẩm không khí thấp thì doanh nghiệp cần làm tăng độ ẩm. Và thiết bị máy phun sương nhà xưởng là cách làm tăng độ ẩm không khí phổ biến mà các doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất.

thiết bị tạo ẩm trong xưởng

Để cải thiện môi trường không khí, các hệ thống phun sương là giải pháp cung cấp ẩm một cách hiệu quả nhất. Giải pháp này có thể hòa một lượng hơi nước trực tiếp vào không khí. Do đó, đây là giải pháp giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng nóng bức và khô hanh của không khí ở các nhà xưởng.

Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố không khí ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần tuân theo những tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm trong nhà xưởng theo quy định của Bộ y tế.