Các bộ phận của máy bơm nước ly tâm gồm gì?

Các bộ phận của máy bơm nước ly tâm gồm gì?

máy bơm ly tâm là gì

máy bơm ly tâm là gì

Máy bơm ly tâm một trong những thiết bị trong nhiều gia đình hay các ngành công nghiệp sử dụng để bơm và hút các hóa chất, chất lỏng, dụng môi… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cấu tạo, nguyên lý hoạt động máy bơm nước lý tâm như thế nào?. Qua bài viết các bộ phận của máy bơm nước ly tâm gồm gì? có thể giúp gia đình, học sinh có thêm kiến thức cơ bản loại máy bơm này.

Máy bơm nước ly tâm là gì?

Là loại máy bơm công nghiệp thuỷ lực cánh dẫn và hoạt động dựa trên nguyên tắc lực ly tâm, chiến lực thuỷ động của dòng chảy ra nhờ các cánh quạt cơ năng. Từ đó, lượng nước được đem vào tâm quay cánh bơm nhờ đến lực ly tâm đẩy văng ra mép cánh bơm của máy. Sự phối hợp với nhau giữa lưu lượng, áp suất, tần suất và trọng lực kể cả trọng lượng riêng của chất lỏng sẽ tạo thành động năng làm cho dòng nước chuyển động liên tục.

máy bơm nước lu tâm

máy bơm nước lu tâm

Máy bơm ly tâm có một điểm mạnh là lưu lượng bơm dung dịch lớn, ít xảy ra các tình trạng xung động đường ống. Nên chúng được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp hoá chất, chế biến khá nhiều hiện nay. Ngoài ra, các bơm ly tâm hiện nay có kích thước không lớn, khối lượng tương đối nhẹ hơn máy Piston. Giúp được phần nào máy bơm kết nối thuận tiện với động cơ có công suất cao mà gần như không cần đến hộp giảm tốc.

Cấu tạo bơm ly tâm

Bánh công tắc: có kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto. Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chính xác.

Các bề mặt của cánh máy bơm ly tâ dẫn và đĩa bánh công tác được yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất trong quá trình hoạt động. Bánh công tác, cũng như Rôto của bơm đều phải được ở dạng cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi mà làm việc bánh công tác không có tác động cọ xát vào thân bơm.

 • Trục bơm: thường được chế tạo bằng hợp kim thép và lắp với bánh công tác thông qua các mối ghép then.
 • Bộ phận dẫn hướng vào. Hai bộ phận được thiết lập thuộc thân bơm thường
 • Bộ phận dẫn hướng ra (còn được coi là buồng xoắn ốc) đúc bằng gang có hình dạng được thiết kế tương đối phức tạp.
 • Ống hút. Hai loại ống có thể được làm bằng gang đúc, tôn hàn hoặc cao su tùy vào hoạt động vào công việc gì.
 • Ống đẩy.
máy bơm

máy bơm

Đặc điểm:

– Đối với ở phần volute phía sau ở phần cửa hút (inlet) có một chi tiết được gọi là “head plate pump” khoảng cách với bánh công tác (impeller) rất nhỏ khoảng tầm (0.1-1mm). Nó có tác dụng làm tăng áp lực cho dòng chảy và tăng áp lực để có thể đẩy chất lỏng đi nhanh. Đồng thời khi bánh công tác bị mòn đều này làm tăng khe hở thì giúp áp sẽ giảm đi phần nào, Pump làm việc không đủ áp. Lúc này ta có thể chêm thêm Shim vào Head plate pump để giảm khe hở. Pump làm việc bình thường.

– Phần bánh công tác (impeller) được lắp với trục bằng Then nhưng vẫn còn thiếu. Bởi vì lắp bằng Then không thì bạn phải lắp thật chặt với trục mà lắp thật chặt với trục. Thì sau này tháo để thay SEAL hay Bearing hay Impeller rất rất khó.

Khi lắp bánh công tác với trục sẽ có 2 trường hợp để lắp:

1. Lắp bằng then thì trên đầu trục cần phải có Ren và cần giữ bằng Hexal Bolt ở phía đầu trục để tránh trường hợp Impeller bị đẩy về phía trước. Thông thường thì việc lắp bằng Then kiểu này thì nó sẽ lắp tương đối lỏng

2. Trên ác bánh công tác sẵn bước Ren lớn và ở trên trục cũng có bước Ren lớn, đồng thời trước trục cũng có Ren và Hexal Bolt để giữ.

Nguyên lý hoạt động bơm ly tâm:

 • Trước khi bơm làm việc, cần phải làm cho thân bơm (trong đó có bánh công tác) và ống hút được điền đầy chất lỏng, thường gọi là mồi bơm.
 • Việc máy bơm làm việc, bánh công tác quay, các phần tử chất lỏng trong khoang bánh công tác ở dưới ảnh hưởng lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài. Và chuyển động theo các máng dẫn và đi vào phần ống đẩy với lực áp suất cao hơn; đó là trong trong những quá trình đẩy của bơm. Đồng thời, ở lối vào của bánh công tác tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của bơm; phần chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là một trong những quá trình hút của bơm. Quá trình hút và đẩy của bơm là quá trình liên tục, tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm.
 • Bộ phận dẫn hướng ra (thường có dạng xoắn ốc nên còn gọi là buồng xoắn ốc) để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy được điều hòa; ổn định và còn có tác dụng biến một phần động năng mà dòng chảy tạo thành áp năng cần thiết khi hoạt động.
nguyên lý hoạt động bơm ly tâm

nguyên lý hoạt động bơm ly tâm

Đặc điểm bơm ly tâm

 • Có thể bơm được nhiều loại chất lỏng như nước, dầu, hóa chất, kể cả các hỗn hợp các chất lỏng và chất rắn trong cuộc sống.
 • Phạm vi sử dụng lớn và năng suất cao:

– Cột nước bơm H = 10 ÷ hàng ngàn mét

– Lưu lượng bơm Q = 2 ÷ 100.000 m3/h

– Công suất động cơ N = 1 ÷ 6000 kW.

 • Kết cấu nhỏ gọn, chắc chắn, hoạt động tốt đáng tin cậy.
 • Hiệu suất η bơm tương đối cao khi so với các loại bơm khác hiện nay; η = 0,65 ÷ 0,9.
 • Giá bán trên thị trường không cao lắm

Kết luận

Với các ưu điểm vượt trội, máy bơm ly tâm đã được ứng dụng và dùng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp. Bơm ly tâm thường được dùng để bơm và vận chuyển các loại chất lỏng hóa học có độ nhớt thấp như: nước ngọt, nước biển. Bơm ly tâm được sử dụng nhiều ở trong các hệ thống động lực tầu thủy trong điện lực. Máy bơm ly tâm sử dụng trong các hệ thống này không đòi hỏi cột áp cao nhưng cần có một lưu lượng đều và lớn.

Điển hình các hệ thống làm mát các phòng làm lạnh lớn, trong phòng cháy chữa cháy, hoạt động bơm cứu hoả hay sử dụng bơm tưới diện rộng trong ngành nông nghiệp. Máy bơm ly tâm đã trở thành một vật dụng có thể nói là không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay; ngay cả trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày lẫn trong nghành công nghiệp xây dựng. Vậy máy bơm ly tâm có hoạt động được trong máy phun sương nhà xưởng hay không hãy cùng xem thêm bài tiếp theo của chúng tôi nhé!

Nôi dung liên quan cho gia đình tham khảo:

Giải pháp phun sương nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay

Ý nghĩa và cách trồng hoa địa lan đẹp

Phun sương có phải là giải pháp hiệu quả hiện nay