Cách đấu tụ máy bơm chuẩn như thợ ngoài tiệm

Cách đấu tụ máy bơm chuẩn như thợ ngoài tiệm

cách đấu tụ điện motor 1 pha

Trong quá trình hoạt động thì việc xảy ra tình trạng hở các đấu nối hoặc là bị lỏng dây dẫn trong các thiết bị mô tơ điện có thể mà gia đình không biết. Vậy làm như thế nào để biết được các vấn để liên quan đến các đấu tụ máy bơm nước xảy ra để khác phục sự cố. Và cách để khắc phục sự cố một cách tốt nhất để đảm bảo quá trình hoạt động vẫn có thể diễn ra một cách tốt nhất. Dưới đây là tổng hợp cách đấu tụ điện máy bơm nước được sử dụng nhiều nhất hiện nay của các thợ máy:

Những cách đấu tụ điện máy bơm nước

Việc cách đấu tụ điện máy bơm nước như thế nào?. Làm thế nào để đấu dây mô tơ điện 1 pha các loại?. Với những kiến thức mà chúng tôi có được thì chia sẽ các bạn các nguyên nhận máy bơm nước yếu hay không lên nước. Để gia đình có thể khắc phục lỗi của các máy tại nhà đơn giản và hiệu quả trong hoạt động.

Cách đấu motor điện 1 pha có 3 dây ra

Thiết bị cần có để đấu tụ

Trước hết gia đình cần loại cần cho cách đấu dây motor 1 pha ba đầu ra cũng là loại dây được sử dụng phổ biến trong các thiết bị máy phun sương hiện nay. Thông thường, việc motor quạt và máy nén tốc độ được ứng dụng trong máy bơm nước dây motor điện 1 pha 3 dây ra. Với 3 dây này được quy ước là R-S-C sẽ không khác các dòng máy tạo ẩm siêu âm trong công nghiệp.

Tương đương

– Dây R là dây chạy

– Dây S là dây đề nhằm mục đích khởi động

– Dây C là dây chung.

Bước thực hiện cách đấu dây motor 1 pha

– Đầu tiên sử dụng đồng hồ VOM để đo 3 cặp điện trở của 3 đầu dây

– Tiếp đó đo cặp dây có điện trở lớn nhất là hai dây R và S

– Người đấu cần so sánh điện trơ của dây C với cặp dây còn lại. Lúc này dây nào có điện trở nhỏ hơn là R còn dây có điện trở lớn hơn là dây S.

cách đấu tụ điện cho máy bơm

Cách đấu tụ điện máy bơm nước 1 pha 4 dây ra

Đối với cách đấu motor có 4 dây ra thì có 2 giai pháp nhằm xác định đâu là cuộn LV, đâu là cuộn KD cách đấu tụ điện máy bơm nước 1 pha dây điện motor có 4 dây điện ra. 2 phuong pháp này là sử dụng mắt thường và bằng đồng hồ vạn năng để có thể kiểm soát cách đấu và dòng điện di chuyển.

Trường hợp xem xét bằng mắt thường

Để có thể thực hiện cách đấu tụ điện máy bơm nước bạn cần tháo Roto ra khỏi Stato. Theo nhưng thiết kế thì Stato cuộn dây LV nằm bên trong với cỡ dây lớn hơn cuộn KD. Khi nhìn vào các đầu nối thì có thể biết được đâu là cuộc LV và đâu là cuộn KD.

Để thự hiện cách đấu mô tơ 1 pha 4 dây ra được thực hiện bằng cách nối 2 đầu bất kỳ của cuộn LV và cuộn KD với nhau rồi mới thực hiện nối ra một dây nguồn. Ở dây còn lại của cuộn LV nối với dây nguồn còn lại cũng với một phần má tụ.

Tiếp theo, về dây còn lại của cuộn KD ta nối với má tụ con lại. Như vậy là cách đấu tụ điện máy bơm nước đã được hoàn thành về cơ bản. Cách này cũng được dùng khá nhiều cho các đấu tụ ngậm hệ thống máy phun sương nhà xưởng.

Trường hợp xem bằng đồng hồ

việc cuôn LV sỡ hữu tiết diện dây dẫn lớn hơn cuộn KD. Ở trong số vòng cuộn KD lại bằng hoặc lớn hơn số vòng cuộn LV. Ta có thể đo thông mạch khi thực hiện việc cách đấu tụ máy bơm nước hoặc máy nén phun sương. Việc kiểm soát cuộn nào có điện trở lớn hơn thì đó là cuộn KD và cuộn còn lại là điện trở nhỏ hơn là cuộn LV.

Việc màu dây dẫn mỗi hãng sản xuất theo quy định riêng nên mỗi người thợ sửa điện sẽ có một cách đấu và đánh dấu riêng. Đây là lý do tại sao việc dựa vào màu dây để xác định các cuộn không đem đến hiệu quả thực tế hoạt động.

dựa vào đồ hồn do volt và ampe

Cách đấu dây motor điện 1 pha có 5 dây ra và xác định các đầu dây

Việc đấu tụ máy bơm nước dây motor điện 1 pha ta cần xác định được đầu dây hoạt động như thế nào. Đối với motor quạt chạy 3 tốc độ thông thường sẽ là motor dàn lạnh của máy lạnh. Nó sẽ bao gồm 4 cuộc dây và 5 dây ra và 5 dây này được quy định như sau: R-S-Hi-Me-Lo.

Trong dây R là dây chạy còn đối với dây S là dây đề nhằm khởi động. Đối với dây Hi là dây tốc độ cao còn dây Me là day tốc độ ở mức độ trung bình. Còn dây còn lại là dây tốc độ thấp nhất trong các loại dây.

Để xác định các loại dây cần thực hiện theo các bước sau:

– Sử dụng đồ hồ VOM để đo 10 cặp điện trở của 5 đầu dây. Trong trường hợp cặp dây nào sơ hữu điện trở lớn nhất thì là 2 dây R và S. Điều này đồng nghĩa với việc các dây còn lại là dây Hi, Me, Lo.

– Việc chập 3 đầu dây Hi, Me, Lo rời ra sau đó tiến hành đo điện trở giữ các điểm chập này với 2 dây R và dây S. Nếu dây nào có điện trơ lớn hơn thì đó là dây R sẽ hoạt động còn đối dây có điện trở nhỏ hơn là dây S.

– Tiếp đến tiến hành tháo cả 3 đầu dây Hi, Me, Lo rời ra và thực hiện do điện trở của tùng dây với R. Lúc này là sợi dây nào có điện trở nhỏ nhất thì đó là dây Hi. Loại dây có điện trở lớn nhất là dây Lo và dây có điện trở trung bình là dây Me dẫn.

– Nếu ở bước này không thể thực hiện thì có thể thực hiện cách đấu tụ điện máy bơm nước. Đó là thực hiện các thao tác để tháo 3 đầu dây Hi, Me, Lo rời nhau ra. Sau đó, tiến hàn việc do điện trở của từng dây so vỡi dây S. Khi có kết quả cụ thể của sợ dây nào có điện trở nhỏ nhất là sợi dây Lo. Và sợi dây mà có điện trở lớn nhất là dây Di và dây còn lại sở hữu điện trở trung bình là dây Me.

Xem nội dung khác ở đây: https://maytaoamnhayen.com/cach-lam-he-thong-gian-phun-suong/