Giải pháp xử lý ẩm trong nhà xưởng hiệu quả nhất

Giải pháp xử lý ẩm trong nhà xưởng hiệu quả nhất

Giải pháp xử lý ẩm trong nhà xưởng

Độ ảnh không khí có ảnh hưởng khá lớn đối với quá trình bảo quản chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người lao động,… Hay việc sử dụng hệ thống phun sương nhà xưởng hoạt động không đúng cách sẽ ảnh hướng đến sức khoẻ còn người. Do đó, doanh nghiệp thường đưa ra các cách để xử lý độ ẩm ở giới hạn tốt nhất. Tuy nhiên, đâu là giải pháp xử lý độ ẩm hiệu quả nhất còn tùy vào đặc điểm cụ thể của từng doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích những giải pháp xử lý ẩm trong nhà xưởng hiệu quả.

Các giải pháp xử lý ẩm trong nhà xưởng

Độ ẩm không khí không phù hợp có thể gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đối với các sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất. Chẳng hạn như: chất lượng bị giảm sút, sản phẩm bị ngả màu, vón cục, mùi vị bị thay đổi, giảm thời hạn sử dụng,… Từ đó tạo nên những khó khăn nhất định trong quá trình sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm.

Hơn nữa, không chỉ ảnh hưởng đến sản phẩm, mà độ ẩm không phù hợp còn ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Vì vậy, năng suất làm việc cũng bị ảnh hưởng theo.

Giải pháp xử lý ẩm trong nhà xưởng

Nội dung cần đọc thêm: Lưu ý lắp hệ thống giàn phun sương nhà xưởng

Vì những lý do trên, việc áp dụng các giải pháp xử lý ẩm trong nhà xưởng là điều quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào cũng nên thực hiện. Hiện nay, có khá nhiều giải pháp xử lý ẩm trong nhà xưởng, tuy nhiên đâu mới là giải pháp hữu hiệu nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho là một số giải pháp xử lý ẩm hiệu quả mà các nhà xưởng thường áp dụng:

Xử lý ẩm bằng dàn lạnh

Biện pháp đầu tiên thương được các nhà xưởng lựa chọn áp dụng là xử lý bằng dàn lạnh. Biện pháp này được hiểu là làm lạnh không khí kết hợp với làm khô, do hơi ẩm sẽ ngưng tụ đọng lại trên các bề mặt thiết bị. Tuy nhiên, không phải quá trình làm lạnh nào cũng kèm theo quá trình làm khô. Điều kiện để diễn ra hiện tượng ngưng tụ hơi ẩm là nhiệt độ bề mặt của dàn lạnh nhỏ hơn nhiệt độ đọng sương của không khí.

Thông thường, do nhiệt độ của các tác nhân lạnh bên trong rất thấp nên điều kiện đó sẽ luôn luôn được thỏa mãn. Giải pháp làm khô không khí bằng dàn lạnh diễn ra theo quá trình A1. Do nhu cầu giảm ẩm ít có trên thực tế , cho nên quá trình này thường được diễn ra song song với quá trình làm lạnh.

Xử lý ẩm bằng dàn lạnh

Xử lý ẩm bằng thiết bị buồng phun

Tiếp theo, giải pháp xử lý ẩm trong nhà xưởng còn được thực hiện thông qua thiết bị buồng phun. Biện pháp này được thực hiện theo cơ chế như sau:

Một phần hơi ẩm trong không khí sẽ ngưng tụ lại trên bề mặt của các giọt nước khi phun nước lạnh có nhiệt độ nhỏ hơn nhiệt độ của các hạt sương trong không khí. Như vậy, một giọt nước phun vào không khí đóng vai trò như một bề mặt ngưng kết, tích tụ nước và tăng khối lượng các giọt nước. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một quá trình phức tạp nên rất khó điều khiển và khống chế.

Xử lý ẩm bằng máy hút ẩm

Máy hút ẩm có thể được sử dụng để giảm độ ẩm trong một không gian. Máy hút ẩm cũng bao gồm các thiết bị như một máy điều hòa dạng cửa sổ. Tuy nhiên, dàn nóng và dàn lạnh của máy hút ẩm được bố trí có phần khác đi. Đối với máy hút ẩm, không khí đi vào một đầu, sau đó chuyển động qua dàn lạnh, dàn nóng và đi ra ở đầu kia. Quá trình đó được thực hiện như sau:

Không khí được quạt 2 hút và đưa qua dàn lạnh 4. Ở đây, không khí được thực hiện quá trình làm lạnh, làm khô A1. Khi đó, hơi ẩm trong không khí ngưng kết một phần, rơi xuống ở máng 5 và sau đó chảy ra bể hứng 6.

Xử lý ẩm bằng máy hút ẩmTiếp theo, không khí được dẫn đến dàn ngưng 3. Tại dàn ngưng 3 không khí tiếp tục thực hiện quá trình gia nhiệt đẳng dung ẩm. Quá trình này làm cho độ ẩm tương đối giảm xuống, đồng thời tăng nhiệt độ của không khí lên trên mức nhiệt độ định sẵn.

Đối với giải pháp xử lý ẩm bằng máy hút ẩm thường được áp dụng đối với trong các nhà kho chứa các sản phẩm đặc biệt hoặc phòng có yêu cầu đặc biệt.

Xử lý ẩm bằng hệ thống thông gió

Sử dụng hệ thống thông gió là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả tích cực trong việc giảm độ ẩm. Khi hoạt động, hệ thống này không chỉ có tác dụng đào thải hơi ẩm ra ngoài mà còn cung cấp lượng khí sạch sẽ cho nhà xưởng. Doanh nghiệp có thể lựa chọn hệ thống thông gió tự nhiên hoặc là thông gió cưỡng bức để xử lý độ ẩm hiệu quả.

Xử lý ẩm bằng hệ thống thông gió

Xử lý ẩm bằng máy sấy

Sử dụng các thiết bị sấy để làm khô không khí trong nhà xưởng cũng là một trong các giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Các thiết bị này hoạt động trên nguyên tắc sấy nóng để làm giảm độ ẩm. Do đó, khi áp dụng giải pháp này sẽ gây nóng cho khu vực có đặt thiết bị này. Chính vì thế, để tránh ảnh hưởng đến người lao động cần bố trí chúng ở những vị trí thích hợp.

Xử lý ẩm bằng hóa chất

Đối với giải pháp này bạn chỉ nên áp dụng trong một số trường hợp nhất định. Người ta thường sử dụng các loại hóa chất có khả năng hút ẩm tốt như: silicagel, vôi sống, zeolit,…để giảm độ ẩm trong không khí. Tuy nhiên, phương pháp này rất hạn chế sử dụng vì khả năng hút ẩm khá thấp.

Nguyên nhân là do các hóa chất đó nhanh chóng bị bão hòa và thường tỏa nhiệt ra môi trường. Đồng thời, việc sử dụng hóa chất để giảm ẩm cũng có những ảnh hưởng nhất định đến không gian.

Trên đây là những thông tin về các giải pháp xử lý ẩm trong nhà xưởng. Rất hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể lựa chọn được giải pháp xử lý ẩm phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Nội dung liên quan:  Lưu ý khi lắp đặt hệ thống phun sương ống đồng