Máy Tưới Cây Tự Động Hoạt Động Như Thế Nào

Máy Tưới Cây Tự Động Hoạt Động Như Thế Nào

hệ thống phun sương tạo ẩm tự động

Bạn có một khu vườn rộng lớn nhưng không có đủ thời gian tưới nước và chăm sóc?. Chi phí nhân công tưới tiêu vườn cây cũng không hề rẻ? Bạn muốn cây trồng được cung cấp đủ nước trong mùa khô để nâng cao năng suất? Những vấn đề này gần như được giải quyết triệt để bởi máy tưới cây tự động. Vậy máy tưới cây tự động hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Hệ thống máy tưới cây tự động là gì?

Hệ thống máy tưới cây tự động có chức năng trung chuyển nước từ nguồn đến những vị trí mà bạn muốn tưới cho cây. Nhờ có bộ hẹn giờ điều khiển tưới thông minh (Timer) nên sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa công sức nhờ quá trình tự động Bật/Tắt mỗi ngày. Quy trình này giúp bạn tưới cây vào những thời điểm mong muốn, tiết kiệm đến 80% thời gian và 60% lượng nước tiêu hao.

Đây là hệ thống mà các béc tưới cây và ống dẫn nước liên kết chặt chẽ với nhau. Chúng sẽ tự động vận hành theo thời gian đã được định sẵn. Khi đến đúng thời điểm đã cài đặt trước, khu vườn sẽ được tưới nước một cách đều đặn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy tưới cây tự động khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể linh hoạt lựa chọn các hình thức tưới tự động như: tưới phun mưa, tưới phun sương, tưới nhỏ giọt…

hệ thống máy tưới tạo ẩm tự động

Bài viết xem thêm: Phân loại độ ẩm của máy tạo ẩm công nghiệp hiện nay

Nguyên lý hoạt động của máy tưới cây tự động

Nguyên lý hoạt động của máy tưới cây tự động khá phức tạp. Hãy cùng tìm hiểu các bộ phận của máy phun sương tạo ẩm công nghiệp cũng như chức năng của từng bộ phận nhé!

Bộ điều khiển tự động

Bộ điều khiển tưới tự động sẽ giúp bạn cài đặt giờ tưới. Máy sẽ xuất tín hiệu 24VAC kích relay trung gian mở van tổng hoặc đóng bơm nước. Đồng thời bộ điều khiển tưới tự động còn xuất tín hiệu 24VAC lần lượt kích hoạt từng van mở. Sau khi kích hoạt tất cả hết các van được cài đặt tưới, các béc tưới sẽ đồng loạt hoạt động.

Bơm nước

Khi chọn bơm cần tính toán lưu lượng và áp lực đúng, nếu chọn bơm hay tính không đúng vòi phun sẽ không tưới phủ đầy diện tích vườn cần tưới cũng như lượng nước. Do đó, lựa chọn bơm cần có sự tư vấn của chuyên gia thiết kế hệ thống tưới tự động.

Hệ thống ống tưới

Ống tưới có thể dùng ống HDPE hoặc PVC. Tiết diện ống được chọn nên phụ thuộc vào lưu lượng nước bạn mong muốn và độ dày ống phụ thuộc vào áp lực thiết kế của máy.

Van điện tử

Van điện từ được kết nối trực tiếp với bộ điều khiển. Tới đúng giờ được cài đặt sẵn, bộ điều khiển tưới sẽ tự động mở từng van và tưới toàn bộ khu vườn.

Béc tưới và bình tưới

Tùy vào diện tích khu vườn cần tưới nhỏ hay lớn mà sẽ chọn bình tưới phù hợp. Thông thường diện tích vườn có cạnh nhỏ hơn 8m ta chọn tưới xòe (bình tưới sprays). Nếu diện tích lớn hơn ta chọn phun tia (bình tưới rotor).

máy tạo ẩm tự độngm

Quy trình lắp đặt máy tưới cây tự động

Tùy vào từng kiểu máy tưới tự động mà có  thể cách lắp đặt có một chút khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung các bước đều có trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Đấu nguồn điện vào máy bơm tăng áp

Bước 2: Đấu nguồn nước vào máy bơm

Bước 3: Kết nối bộ điều khiển với hệ thống máy bơm. Tiếp theo lắp đặt hệ thống ống dẫn nước.

Bước 4: Gắn đầu lọc nước 16mm nối tiếp vào đường ống PE 16mm. Bộ lọc nước sẽ ở sau bộ điều khiển

Bước 5: Kéo dây PE 16mm vào vị trí cần lắp đặt đầu tưới phun sương.

Bước 6: Dùng dụng cụ đục lỗ đặt vuông góc với đường ống. Sau đó ấn mạnh để xuyên qua thành ống, giúp tạo thành một lỗ có đường kính phù hợp với đầu tưới

Bước 7: Gắn bộ đầu phun sương vào lỗ vừa đục. Không nên dùng thêm bất kỳ chất liệu kết dính nào khác.

Bước 8: Lắp ráp van điện tử vào hệ thống để khởi tạo quy trình hẹn giờ bật/ tắc và phân chia khu vực tưới cho những khu vườn có diện tích rộng.

Bước 9: Loại bỏ hoạt toàn những cát, bụi bẩn trong đường ống phát sinh trong quá trình vận hành quá trình tưới phun tự động. Cần phải đảm bảo hệ thống đã sạch trước khi lắp đặt hệ thống đầu phun sương để tránh tắc nghẽn đầu phun.

Cần lưu ý là hệ thống tưới phun mưa tự động phải được vận hành thường xuyên. Bên cạnh đó bạn cần đều đặn định kỳ vệ sinh bộ lọc nước để không gây tắc nghẽn hệ thống.

Với những ưu điểm và lợi thế của hệ thống tưới phun tự động, đây đang được coi là giải pháp tưới cây tự động cho cây trồng được nhiều người sử dụng. Tuy chi phí bỏ ra đầu tư ban đầu mặc dù hơi cao một chút xong với những ưu điểm vượt trội đây vẫn là phương pháp tưới được ưa chuộng hiện nay.

Và để chi phí đầu tư bỏ ra được hiệu quả, nhà vườn cũng cũng cần nắm rõ những yếu tố kỹ thuật, cách quản lý trong quá trình lắp đặt và sử dụng để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng những thông tin vừa nêu trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề máy tưới cây tự động hoạt động thế nào? Qua đó biết cách dụng hệ thống tưới cây tự động của mình một cách trơn tru và hiệu quả nhất! Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Nội dung tham khảo thêm: Đại lý bán máy phun sương công nghiệp giá rẻ ở hcm