Thời gian phun sương nhà yến đúng và hiệu quả

Thời gian phun sương nhà yến đúng và hiệu quả

Nhiệt độ nuôi yến thích hợp hiện nay là khoảng 27 – 29 độ C và độ ẩm cần thiết phải đạt từ 75% đến 85%. Vì thế, việc xây dựng nhà nuôi yến không chỉ cần đảm bảo tiêu chí: Không nắng, không mưa, không ồn mà còn phải duy trì được độ ẩm như trên. Nếu không gian có độ ẩm thấp hoặc vượt quá mức cho phép sẽ dẫn đến tình trạng lượng lớn chim non rời đi để tìm môi trường lý tưởng hơn.

Vai trò của máy phun sương tạo ẩm nhà yến?

Tác dụng chính của máy tạo ẩm nhà yến là tạo được một lượng nước để tăng độ ẩm trong nhà yến sao cho tương thích với môi trường sống tự nhiên của chim Yến, và với hệ thống đối lưu không khí tốt,sẽ luân chuyển hơi nước mang hơi nóng ra ngài để bốc hơi,giảm nhiệt cho nhà Yến. Vì vậy những nhà nuôi khi những ống thông gió không phát huy hiệu quả, ta thường có cảm giác bị “hầm”, “hanh”…việc tăng cường tạo hơi ẩm cũng sẽ không phát huy tác dụng tản nhiệt, nhà vẫn bị nóng.

Thời gian phun sương tạo ẩm cho nhà yến

  • Thông thường thời gian phun sương bên ngoài là: buổi sáng 6h00 ÷ 9h00, buổi trưa 11h00 ÷ 14h00 và buổi chiều 15h00 ÷ 18h00, tần suất nếu quý khách dùng máy phun sương con gà tạo ẩm là 1 giờ/lần, phun trong 5 phút.
  • Nếu trời mưa thì cho máy phun ngừng phun sương ngoài trời.

Kiểm tra đo các chỉ tiêu môi trường nhà yến

Trong vận hành nhà yến, đây là một trong những quy trình căn bản và quan trọng nhất. Có thể định kỳ hàng tháng/ quý sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng để kiểm tra đo các thông số kỹ thuật bên trong và bên ngoài nhà yến.

Thông số kỹ thuật trong nhà yến chuẩn:

  • Nhiệt độ: 27 ÷ 30 oC
  • Độ ẩm: 75 ÷ 85 %
  • Ánh sáng: 0,02 ÷ 0,6 lux.

Cách điều chỉnh sau khi đo đạt thông số nhà yến:

  • Đo thông số nhiệt độ, độ ẩm định kỳ hàng tháng để đối chiếu với thông số chuẩn, từ đó có sự điều chỉnh hệ thống phun sương hoạt động phù hợp và hiệu quả.
  • Nếu nhiệt độ bên trong nhà yến trên 30 độ C, độ ẩm nhỏ hơn 75% thì cần tăng thêm thời gian phun sương bên trong nhà yến.
  • Nếu nhiệt độ bên trong nhà yến nhỏ hơn 27 độ C, độ ẩm lớn hơn 85% thì cần giảm thời gian phun sương bên trong nhà yến

Cách sử dụng ẩm cho nhà yến là như vậy.

Xem thêm: Các loại máy phun sương cho nhà yến phổ biến hiện nay