Độ ẩm nhà yến bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm nhà yến bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm trong nhà yến đối với việc nuôi yến là vô cùng quan trọng. Trong suốt quá trình từ dụ yến đến làm tổ và sinh con, nhà yến luôn cần kiểm soát độ ẩm thật tốt. Vậy nên đã có rất nhiều người đặt ra câu hỏi “độ ẩm nhà yến bao nhiêu là tốt”.

Độ ẩm nhà yến trong giai đoạn dụ chim

Đã có rất nhiều bài viết chia sẻ rằng độ ẩm nhà yến luôn nên duy trì từ 65% (độ ẩm chim yến chấp nhận) – cho đến độ ẩm lý tưởng nhà yến phải trên 73%, vì dưới độ ẩm này, nền tổ yến sẽ bị bong tróc, không dính được vào vách hang hay tấm ván. Bên cạnh đó, nếu độ ẩm vượt ngưỡng quá cao 90% – 95% cũng sẽ không tốt cho tổ yến, làm giảm sản lượng, gây ra những hao tổn không đáng có cho nhà Yến.

Tuy nhiên, qua nhiều thử nghiệm thực tế thì các chuyên gia chia sẻ rằng trong giai đoạn dụ chim này thì chúng ta không cần dùng đến ẩm; thậm chí so với những nhà chim bật ẩm ngay từ đầu – lượng chim ở lại không nhiều như nhà yến chúng ta không bật ẩm. Bởi vì, trong giai đoạn này chúng ta dụ chim thì chỉ dụ chim non, mới tập bay. Chim non thì thân nhiệt của nó không được khỏe như chim bố mẹ, vì vậy thân nhiệt của chim rất nhảy cảm. Chúng sẽ cảm thấy an toàn nếu môi trường nhà yến cũng giống với môi trường bên ngoài mà chúng mới bay ra. Đây là độ ẩm mà chúng yêu thích và muốn ở lại nếu các yếu tố khác kết hợp thực sự tuyệt vời.

Xem thêm: Các loại máy phun sương cho nhà yến phổ biến hiện nay

Độ ẩm nhà yến trong giai đoạn tăng đàn

Độ ẩm đối với nhà yến có vai trò làm cho tổ to hơn, đẹp hơn, hoàn hảo hảo. Nếu chúng ta không bật ẩm thì thực tế chim yến vẫn ở và làm tổ sinh sản tốt.

Chúng ta chỉ nên bật ẩm cho nhà yến khi nhà yến thỏa mãn 2 điều kiện:

  • Lượng chim trong nhà yến từ 50 cặp chim
  • Chim yến đến mùa làm tổ sinh sản.

Lúc này, độ ẩm chúng ta lưu ý không được cao quá 80%, chênh lệch ẩm so với ngoài trời là 5% ẩm.

Chúng ta cứ giữ độ ẩm cao quanh năm có thể gây ra một số hệ lụy đáng tiếc. Bởi vì Việt Nam mình thuộc vào vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa (tức thời tiết thay đổi theo mùa). Chúng ta giữ độ ẩm quanh năm có thể gây nên hiện tượng sốc nhiệt với chim, làm cho chim sợ hãi và cảm thấy không an toàn rồi bỏ đi.

Để đảm bảo độ ẩm tốt, điều bắt buộc là cần phải trang bị thiết bị tạo độ ẩm cho nhà Yến. Thiết bị này có đầu dò cảm biến nhiệt độ và độ ẩm phòng, khi ngưỡng đo được dưới mức cho phép, máy sẽ tự động kích hoạt thiết bị tạo ẩm cho đến khi độ ẩm đạt tiêu chuẩn thì thiết bị sẽ dừng hoạt động, đây được xem là phương pháp tối ưu để duy trì độ ẩm trong nhà yến.

Xem thêm: Thiết bị tạo ẩm có vai trò gì trong việc nuôi yến?