Độ ẩm phòng và cách kiểm tra độ ẩm chính xác

Độ ẩm phòng và cách kiểm tra độ ẩm chính xác

Kiểm tra độ ẩm trong phòng bằng ẩm kế

Độ ẩm không chỉ có tác hại đối với sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, độ bền của thiết bị, máy móc,… Do đó, bạn cần phải luôn kiểm soát độ ẩm phòng ở mức khuyến cáo. Để thực hiện được điều đó trước tiên bạn phải biết cách để đo độ ẩm phòng. Chình vì lý do này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến cách kiểm tra độ ẩm trong phòng chính xác nhất.

Những cách kiểm tra độ ẩm trong phòng chính xác

Hiện nay, có rất nhiều cách để kiểm soát được độ ẩm. Tuy nhiên, trước khi kiểm soát được độ ẩm bạn cần biết cách kiểm tra độ ẩm hiện tại trong phòng.

Kiểm tra độ ẩm trong phòng bằng ẩm kế

Ẩm kế điện tử hiện nay có 2 loại: ẩm kế treo tường và ẩm kế cầm tay. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn loại ẩm kế phù hợp. Tuy nhiên, để kiểm tra độ ẩm trong phòng người ta thường dùng loại ẩm kế treo tường.

Về cách sử dụng, bạn nên đặt đầu đo tại khu vực muốn kiểm tra độ ẩm, cảm biến sẽ truyền tín hiệu của độ ẩm đến bộ điều khiển. Sau đó, ngay lập tức kết quả sẽ hiển thị trên màn hình của ẩm kế. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đo độ ẩm không khí bằng các app trên điện thoại.

Kiểm tra độ ẩm trong phòng bằng ẩm kế

Kiểm tra độ ẩm trong phòng bằng phương pháp sấy khô

Thiết bị thường được sử dụng để kiểm tra độ ẩm bằng phương pháp này là cân sấy ẩm. Phương pháp này được áp dụng để xác định độ ẩm của các loại thực phẩm như: bột các loại, bánh, kẹo,…

Về cách sử dụng thiết bị này khá đơn giản. Tuy nhiên, kết quả nhận được lại có độ chính xác cao. Với thiết kế nhỏ gọn và khả năng tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm tra, đây là thiết bị được nhiều người lựa chọn. Nhưng, nhược điểm lớn nhất của cân sấy ẩm là chỉ thích hợp kiểm tra đối với những vật mẫu nhỏ, nhẹ.

Kiểm tra độ ẩm trong phòng bằng phương pháp điện trở

Phương pháp này sử dụng thiết bị là máy đo độ ẩm vật liệu để thực hiện việc kiểm tra độ ẩm. Vật liệu được dùng để đo độ ẩm với phương pháp này là gỗ hoặc vật liệu xây dựng. Máy đo độ ẩm dùng để đo trực tiếp vào mẫu thông qua đầu dò điện trở hình que nhọn hoặc hình dạng khác để đâm vào mẫu vật muốn kiểm tra độ ẩm.

Thiết bị này có ưu điểm là dễ dàng sử dụng , nhỏ gọn nên có thể dùng được ở mọi lúc mọi nơi. Với máy này bạn chỉ cần dùng một thao tác là đã kiểm tra được độ ẩm nên rất tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nhược điểm là cần đo đi đo lại nhiều lần ở nhiều vị trí khác nhau để có giá trị chính xác nhất nên có nguy cơ sẽ làm hỏng mẫu.

Kiểm tra độ ẩm trong phòng bằng máy đo có đầu dò

Kiểm tra độ ẩm bằng máy đo có đầu dò là phương pháp áp dụng đối với các vật liệu mỏng như giấy. Đầu dò của máy này được làm bằng thép crom, vì vậy có thể đo được trực tiếp vào mẫu vật.

Ưu điểm của máy là có thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụng và tiện lợi trong việc kiểm tra độ ẩm giấy trong phòng, trong kho. Máy có khả năng đo trực tiếp trên mẫu mà lại  không làm hư hại mẫu. Tuy nhiên, máy cũng có nhược điểm là được thiết kế chuyên biệt, chỉ dùng để đo giấy.

Kiểm tra độ ẩm trong phòng bằng máy đo có đầu dò

Tại sao cần phải kiểm tra độ ẩm trong phòng?

Có rất nhiều lý do để bạn phải kiểm tra độ ẩm trong phòng, chẳng hạn như:

  • Khi độ ẩm quá cao hoặc quá thấp sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Độ ẩm phòng quá cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật phát triển, gây ra các bệnh lý, dị ứng và hen suyễn. Ngoài ra, khi độ ẩm quá thấp còn làm cho da bị khô, bong tróc, nứt nẻ,… Đồng thời, nặng hơn bạn còn có thể có các hiện tượng: khó thở, đau mắt, viêm xoang,…
  • Độ ẩm cao cũng tạo ra môi trường phát triển lý tưởng cho nấm mốc phát triển. khi độ ẩm cao trên 80% các loại nấm mốc lại tăng khả năng phát triển lên 50%. Bào tử của chúng sẽ góp phần gây ra dị ứng và các bệnh hen suyễn ở trẻ.
  • Độ ẩm còn là sát thủ số 1 của các thiết bị điện tử. Khi độ ẩm duy trì ở mức cao trong thời gian dài sẽ làm giảm hoặc hư hỏng các đồ điện tử nhà bạn. Độ ẩm có khả năng ăn mòn các tiếp xúc bên trong, làm giảm sự cách điện của điện trở và từ đó gây đoản mạch.

Cách kiểm soát và điều chỉnh độ ẩm phòng

Sau khi đã kiểm tra được độ ẩm trong phòng, nếu độ ẩm phòng không ở mức cho phép bạn nên điều chỉnh lại sao cho phù hợp. Một số cách điều chỉnh giảm độ ẩm phòng như sau:

  • Mở cửa sổ khi tắm: để hạn chế hơi nước tích tụ lại trong phòng, bạn nên mở cửa sổ để hơi ẩm được thoát ra bên ngoài.
  • Lau tường sau khi tắm: cách tốt nhất để ngăn chặn độ ẩm từ vòi sen, bồn tắm là lau thật sách tường bằng cách vật thấm hút nước.
  • Không đặt quần áo ẩm ướt trong phòng: bạn nên treo quần áo ẩm ướt ở những nơi có gió hoặc nắng. Điều này sẽ giúp không gian phòng bạn không có quá nhiều đồ vật có độ ẩm cao.
  • Dùng máy lọc không khí: máy lọc không khí sẽ giúp bạn lọc đi những bụi bẩn và nấm mốc có trong không khí.
  • Tận dụng ánh nắng Mặt Trời: ánh nắng không chỉ giúp hơi nước trong phòng bạn bay hơi mà còn tiêu diệt được một số vi khuẩn và nấm mốc gây bệnh.

Tận dụng ánh nắng Mặt Trời

Độ ẩm không khí không chỉ gây ra tác hại đến sức khỏe mà còn cả trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc kiểm tra độ ẩm phòng để điều chỉnh về mức phù hợp là vô cùng cần thiết. Hy vọng với những thông tin về cách kiểm tra độ ẩm trong phòng này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Nội dung cần đọc thêm:

Sự khác nhau của máy tạo ẩm bằng nhiệt và siêu âm

Sai lầm khi sử dụng quạt phun sương