5 loại máy tạo ẩm cần biết trước khi lựa chọn

5 loại máy tạo ẩm cần biết trước khi lựa chọn

các loại máy tạo ẩm

Có năm loại máy tạo ẩm phổ biến hiện có – phun sương mát, phun sương ấm, siêu âm, bay hơi và hóa hơi. Khi điều trị bệnh, tắc nghẽn hoặc các bệnh khác, điều quan trọng là phải chọn đúng loại thuốc, nếu không các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn.

Một số người sử dụng máy tạo độ ẩm để ngăn ngừa các biến chứng về sức khỏe và giúp thanh lọc không khí. Đồng thời nó có thể đem lại một môi trường không trong nhà hoặc văn phòng của họ tốt hơn. Chúng ta hãy xem xét năm loại máy tạo độ ẩm hàng đầu đem lại nhiều lợi ích của chúng.

A. Máy tạo ẩm phun sương mát

Không khí trong nhà của bạn có quá khô không? Bạn đang bị nghẹt mũi hoặc ho do cảm lạnh?

Nếu vậy, máy tạo độ ẩm phun sương mát mẻ có thể bổ sung độ ẩm cần thiết cho không khí, làm dịu cơn ho của bạn và giảm nghẹt ngực. Phần tốt nhất là, những máy tạo độ ẩm này làm tăng độ ẩm và độ ẩm trong phòng mà không làm tăng nhiệt độ.

Chúng phù hợp nhất với khí hậu ấm hơn.

Các loại máy tạo ẩm này phát ra hơi nước mát vào không khí. Trước khi ra khỏi máy tạo ẩm, nước sẽ đi qua một bộ lọc để loại bỏ tất cả các tạp chất. Máy tạo ẩm công nghiệp phun sương mát mẻ cũng rất dễ vệ sinh và giá cả phải chăng.

Loại máy tạo ẩm này hoạt động tốt cho cả trẻ em và vật nuôi nhờ bộ lọc tạp chất. Nếu bạn hoặc con bạn đang bị các triệu chứng cảm lạnh và cúm, bạn có thể thêm ống hít vào hầu hết các máy tạo ẩm phun sương mát.

Điều này bổ sung lợi ích của methanol vào sương mù để giảm tắc nghẽn bổ sung. Bạn cũng có thể sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương mát để sử dụng hàng ngày nếu bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn.

Chỉ vì máy tạo độ ẩm phun sương mát dễ vệ sinh không có nghĩa là bạn không phải vệ sinh định kỳ. Không làm như vậy có thể gây ra sự tích tụ vi khuẩn và ô nhiễm. Vi khuẩn này sau đó sẽ bị đuổi theo hơi nước và có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe.

Cắt giảm bụi khoáng và sự tích tụ bằng cách sử dụng nước cất trong máy tạo độ ẩm phun sương mát mẻ của bạn.

Bạn cũng có thể nhận thấy âm thanh vo ve nhỏ khi máy tạo độ ẩm đang chạy. Mặc dù một số người có thể thấy điều này khó chịu, nhưng hầu hết đều thích tiếng ồn trắng nhẹ nhàng.

các loại máy tạo ẩm

Nội dung liên quan: Các loại máy tạo ẩm công nghiệp được sử dụng nhiều

B. Máy tạo ẩm sương mù ấm

Ở phía đối diện của phương trình là máy tạo ẩm dạng sương mù ấm. Tuy nhiên, điều mà một số người không nhận ra là những loại máy tạo độ ẩm này cũng có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm.

Máy tạo độ ẩm phun sương ấm hoạt động tốt nhất ở những vùng có khí hậu lạnh. Những máy tạo ẩm này thực sự làm nóng nước để tạo ra hơi nước. Sau đó hơi được làm lạnh trước khi thoát ra ngoài không khí. Quá trình gia nhiệt làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn và tăng độ tinh khiết.

Những máy tạo độ ẩm này được ca ngợi vì đạt được mức độ bão hòa độ ẩm cao và giảm vi khuẩn và vi trùng tích tụ. Tương tự như máy tạo độ ẩm phun sương mát, sự đa dạng này cũng tương thích với thuốc hít và các sản phẩm thuốc.

Quạt bên trong của máy tạo ẩm phun sương ấm thường êm hơn thiết kế phun sương mát. Nếu bạn đang sử dụng máy tạo độ ẩm cho trẻ em hoặc trẻ sơ sinh, bạn có thể bỏ qua tùy chọn này. Nước nóng có thể gây ra nguy cơ mất an toàn cho trẻ nhỏ.

Do có quạt bên trong phức tạp, máy tạo ẩm phun sương ấm cũng khó vệ sinh hơn một chút và ít tiết kiệm điện hơn. Về giá cả, máy tạo ẩm phun sương ấm đắt hơn một chút do có hệ thống lọc – nhưng chúng cũng đắt hơn khi chạy.

C. Máy tạo ẩm bay hơi

Máy tạo ẩm bay hơi tương tự như máy tạo ẩm phun sương mát vì chúng không làm nóng nước để tạo hơi. Thay vào đó, một quạt luân chuyển độ ẩm thông qua một bộ lọc bấc ẩm nằm ở dưới cùng của thiết bị.

Nước này bay hơi thành hơi và được đẩy ra ngoài dưới dạng phun hoặc sương, tạo ra độ ẩm trong không khí. Loại máy tạo độ ẩm này lý tưởng cho trẻ em và vật nuôi vì chúng không sinh nhiệt. Chúng cũng an toàn để đặt trên hầu hết mọi bề mặt mà không sợ làm hỏng đồ đạc của bạn.

Máy tạo ẩm bay hơi có mức bảo dưỡng thấp, di động và giá cả phải chăng. Chúng cũng tự điều chỉnh, có nghĩa là chúng tự động điều chỉnh mức độ ẩm. Chúng có thể làm tăng độ ẩm của căn phòng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Chúng cũng cung cấp độ ẩm vô hình, sạch mà không tạo ra bụi khoáng trắng. Tương tự như các máy tạo ẩm phun sương làm mát khác, bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn hoạt động nhỏ từ quạt của hệ thống.

Vì nước không được làm nóng nên cũng có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn. Thường xuyên làm sạch hệ thống và sử dụng nước cất có thể giúp ngăn ngừa điều này.

D. Máy tạo hơi ẩm

Bạn có muốn các tính năng tiết kiệm chi phí của một máy tạo ẩm phun sương mát với hiệu suất và quạt chạy êm do sương ấm cung cấp? Máy tạo ẩm bằng máy hóa hơi cung cấp tất cả những lợi ích này trong một hệ thống.

Những loại máy tạo ẩm này cho phép bạn lựa chọn giữa phun sương mát hoặc ấm. Những người bị các triệu chứng cảm lạnh và cúm có thể thêm thuốc hít vào các hệ thống này. Ngay cả với các tính năng đa công dụng của nó, máy tạo ẩm bằng hơi nước vẫn có giá cả phải chăng.

Hầu hết các máy hóa hơi phát ra hơi nước có thể nhìn thấy vào không khí khi ở chế độ ấm và sương mù khi được đặt ở chế độ làm mát. Các thiết bị hóa hơi không gây tiếng ồn và tạo ra sự tích tụ bụi tối thiểu.

Một nhược điểm của các hệ thống này là chúng sử dụng khá ít năng lượng. Chúng cũng khó làm sạch hơn. Tính năng sưởi ấm có thể gây nguy cơ bỏng cho những gia đình có con nhỏ hoặc vật nuôi.

các loại máy tạo ẩm trong công nghiệp

E. Máy tạo ẩm siêu âm

Cuối cùng trong danh sách là máy tạo ẩm siêu âm. Các loại máy tạo ẩm này sử dụng màng chắn kim loại rung động (thường làm bằng kim loại hoặc gốm) để thoát hơi ẩm vào không khí. Các rung động tạo ra các giọt nước, sau đó được tống ra ngoài phòng.

Hầu hết các máy tạo ẩm bằng sóng siêu âm đều cung cấp cho bạn tùy chọn phun sương ấm hoặc lạnh.

Máy tạo ẩm siêu âm không chỉ sử dụng rất ít năng lượng để hoạt động mà còn cực kỳ yên tĩnh. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn lý tưởng cho phòng ngủ và trẻ em, những người dễ bị phân tâm bởi tiếng ồn tăng lên.

Một số máy tạo ẩm siêu âm cung cấp các cài đặt được lập trình trước cho phép bạn kiểm soát độ ẩm tùy thuộc vào thời tiết. Các mùa khác nhau gây ra các tình trạng khác nhau bao gồm dị ứng, các triệu chứng cảm lạnh và cúm, khô mũi, họng và da.

Máy tạo ẩm siêu âm tiết kiệm năng lượng và dễ làm sạch. Khi đặt ở chế độ sương mù ấm, có thể xảy ra nhiễm vi khuẩn. Bạn cũng có thể nhận thấy một số bụi khoáng tích tụ.

Máy tạo ẩm siêu âm đắt hơn một chút so với các loại khác nhưng cung cấp các tùy chọn phun sương ấm và mát, tiết kiệm năng lượng.

Bài viết liên quan: Mẹo chọn máy tạo độ ẩm tốt nhất